4 sai lầm phổ biến làm hỏng sàn gỗ tự nhiên của bạn

Thật không may, không phải tất cả các dụng cụ hút bụi đều được tạo ra giống nhau. Trên thực tế, các phụ kiện chân không có thể gây ảnh hưởng xấu đến sàn gỗ tự nhiên. Theo thời gian, đầu hút chân không không đạt chất lượng có thể làm xước bề mặt gỗ và để lại nhiều khoảng trống khó chịu hơn cho bụi bẩn ẩn náu, tất cả khiến chúng khó làm sạch.

Trong trường hợp này, hãy tránh xa các phụ kiện có chứa bàn chải xoay hoặc thanh đập có lông cứng, vì những đầu này sẽ làm mài mòn các vật liệu bằng gỗ và gây hư hỏng.

Ngoài những thứ này, bạn phải chọn các phụ kiện có bàn chải mềm hoặc thành phần nỉ. Bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng máy hút chân không có hộp nhẹ hơn hoặc nhỏ hơn vì những loại máy này không nặng bằng và ít có khả năng tạo ra vết lõm hoặc vết hơn.

Lau sàn gỗ khi bạn ốp gỗ

Ván sàn gỗ thực sự xốp, có nghĩa là chúng hấp thụ và giữ độ ẩm. Vì vậy, việc sử dụng cây lau ướt để làm sạch là điều không nên khi nói đến sàn gỗ.

Rủi ro lớn nhất mà bạn gặp phải ở đây là nước thấm xuống sàn và gây cong vênh, phồng rộp hoặc xê dịch.

Điều đó nói rằng, bạn vẫn có thể lau sàn nhà, nhưng tốt nhất nên tránh lau bằng bàn chải đã thấm nước mà không được vắt kỹ. Thay vào đó, hãy lấy một cây lau nhà khô hoặc hơi ẩm để duy trì vẻ ngoài bóng bẩy. Sàn gỗ tự  của bạn chắc chắn sẽ cảm ơn bạn sau này!

Xem thêm  Bảo quản sàn gỗ tự nhiên tốt nhất vào mùa thu 2023

quá trình lau chùi sàn gỗ sau khi ốp

Sử dụng chất tẩy rửa gia dụng hàng ngày

Giấm và chất tẩy rửa làm từ amoniac rất nổi tiếng trong thế giới tẩy rửa vì chúng rất linh hoạt và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, việc sử dụng các sản phẩm như vậy trên sàn gỗ tự nhiên là một cách nên hạn chế.

Mặc dù các sản phẩm này chắc chắn sẽ loại bỏ các vết bẩn và mảnh vụn, nhưng chúng cũng sẽ làm hỏng lớp hoàn thiện của gỗ bằng cách ăn mòn bề mặt từ từ.

Không chỉ vậy, bạn cũng nên tránh các chất tẩy rửa tự nhiên như baking soda và thuốc xịt mài mòn đóng chai, vì những chất tẩy rửa này sẽ làm giảm lớp phủ bảo vệ của sàn gỗ tự nhiên.

Lựa chọn sản phẩm làm sạch gốc dầu tốt nhất là lựa chọn làm sạch sau khi lắp đặt sàn gỗ. Chất tẩy rửa gốc dầu tốt nhất cho sàn gỗ tự nhiên vì chúng sẽ không làm hỏng bề ngoài của gỗ, làm gỗ bị lão hóa sớm hoặc làm giảm bề mặt bảo vệ.

Bây giờ, nếu bạn không chắc chắn nên sử dụng chất tẩy rửa nào, bạn phải liên hệ với nhà sản xuất ván sàn, họ sẽ có thể tư vấn cho bạn những hướng dẫn tốt nhất cho sản phẩm của bạn.

Xem thêm  Những lưu ý khi lựa chọn sàn gỗ tự nhiên cho phòng ngủ trẻ
sử dụng chất tẩy rửa trên sàn gỗ
sàn gỗ dùng chất tẩy rửa

Lượng nước đọng quá nhiều trên sàn nhà

Nước thực sự là kẻ thù của sàn gỗ tự nhiên. Mặc dù không thể tránh khỏi những sự cố tràn nhỏ n

sang gỗ bị ngập nước
sàn gỗ bị ngập nước

hưng cần lưu ý rằng lượng nước quá nhiều có thể khiến gỗ bị xô lệch. Không chỉ như vậy, các kiểu gỗ kỳ lạ có thể phát triển các mảng đổi màu do nước.

Làm thế nào để làm sạch sàn gỗ một cách hiệu quả?

Cuộc sống trở nên bận rộn và mỗi hộ gia đình đều khác nhau, dựa trên tần suất di chuyển và các yếu tố lối sống như vật nuôi và trẻ em. Nhưng theo nguyên tắc chung, bạn nên quét hàng ngày, hút bụi hàng tuần và làm sạch sâu hàng tháng.

Khi đã đến lúc làm sạch, bạn sẽ cần máy hút, cũng như xô và dung dịch làm sạch để lựa chọn. Tùy thuộc vào phương pháp lựa chọn, bạn thậm chí có thể cần một thùng thứ hai.

? Bắt đầu bằng cách quét và hút bụi

Quét và hút bụi sàn kỹ lưỡng để loại bỏ bụi bẩn. Điều này rất quan trọng đối với sàn gỗ vì bất kỳ mảnh vụn nào còn sót lại sẽ làm xước bề mặt sàn khi bạn lau.

Chuẩn bị một xô dung dịch tẩy rửa

Đảm bảo phần đầu của cây lau vừa vặn bên trong thùng. Sử dụng chất tẩy rửa thương mại với số lượng phù hợp. Nếu bạn đang sử dụng xà phòng rửa bát thích hợp, hãy pha 2 thìa xà phòng rửa bát cho mỗi gallon nước ấm. Nếu bạn đang sử dụng giấm, hãy pha một nắp đầy giấm với nước ấm.

Xem thêm  Thông tin về sàn gỗ Keo tự nhiên

? Nhúng và vắt cây lau nhà

Cây lau phải ẩm, không để ướt đẫm. Với sàn gỗ tự nhiên, điều cần thiết là phải vắt sạch cây lau càng nhiều càng tốt để nó không bao giờ quá ướt và vì vậy bạn sẽ không làm bụi bẩn lan rộng ra sàn.

Bạn thậm chí có thể sử dụng nước và dung dịch giấm trong một cây lau nhà dạng xịt nếu nó được nhà sản xuất khuyến nghị.

? Rửa sạch sàn khi cần thiết

Nếu bạn đã sử dụng xà phòng rửa bát, bạn sẽ cần rửa sàn gỗ tự nhiên bằng nước sạch và mới. Nếu bạn đã sử dụng giấm, không cần phải rửa lại, sàn nhà của bạn phải được làm khô bằng không khí rất nhanh nếu bạn đã vắt đủ cây lau nhà.

Nếu bạn đã sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng, hãy làm theo hướng dẫn trên nhãn để được hướng dẫn rửa và làm khô.

Cuối cùng, sau khi lắp đặt sàn gỗ tự nhiên, việc chăm sóc nó trở nên quan trọng. Bạn phải tránh một số sai lầm như sử dụng hóa chất mạnh để làm sạch nó, sử dụng phụ kiện chân không không chính xác để làm sạch và hơn thế nữa.

Trả lời