7 lời khuyên hàng đầu về bảo dưỡng sàn gỗ tự nhiên

Sàn gỗ tự nhiên không khó để bảo dưỡng, nhưng chúng cần được chăm sóc và chú ý thường xuyên để giữ cho sàn gỗ trông đẹp nhất. Với thói quen bảo dưỡng phù hợp, bạn có thể đảm bảo rằng sàn gỗ tự nhiên của bạn luôn trong tình trạng tốt trong nhiều năm tới. Mời bạn tham khảo 7 lời khuyên hàng đầu về bảo dưỡng sàn gỗ tự nhiên dưới đây:

1. Quét hoặc hút bụi thường xuyên

Bụi và mảnh vụn có thể làm trầy xước và xỉn màu bề mặt sàn gỗ tự nhiên, vì vậy điều quan trọng là phải quét hoặc hút bụi thường xuyên. Sử dụng chổi lông mềm hoặc máy hút bụi có gắn tấm bảo vệ để tránh làm trầy xước bề mặt.

2. Lau sạch vết nước ngay lập tức

Nước và các chất lỏng khác có thể làm hỏng sàn gỗ của bạn, vì vậy điều quan trọng là phải lau sạch vết nước ngay lập tức. Sử dụng một miếng vải mềm, sạch để thấm bất kỳ chất lỏng nào và sau đó lau khô khu vực đó.

3. Sử dụng thảm lót

Đặt thảm ở những khu vực có nhiều người qua lại và gần lối vào có thể giúp bảo vệ sàn gỗ tự nhiên khỏi trầy xước và mài mòn. Hãy chắc chắn chọn những tấm thảm có mặt sau chống trượt để tránh trượt và ngã.

Xem thêm  Lựa chọn sàn gỗ tự nhiên cho phòng ngủ

4. Tránh đi giày cao gót và đồ đạc nặng

Giày cao gót và đồ đạc nặng có thể làm nứt và trầy xước sàn gỗ tự nhiên, vì vậy tốt nhất nên tránh chúng nếu có thể. Nếu bạn cần di chuyển đồ đạc nặng, hãy sử dụng miếng lót đồ nội thất để bảo vệ sàn nhà.

5. Sử dụng đúng sản phẩm tẩy rửa

Hóa chất mạnh và chất tẩy rửa có tính mài mòn có thể làm hỏng sàn gỗ của bạn, vì vậy điều quan trọng là sử dụng đúng sản phẩm tẩy rửa. Hãy tìm chất tẩy rửa được thiết kế đặc biệt cho sàn gỗ tự nhiên và làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

6. Sơn lại khi cần thiết

Theo thời gian, sàn gỗ tự nhiên có thể bị trầy xước và xỉn màu, nhưng chúng có thể được sơn lại để khôi phục lại vẻ đẹp của chúng. Tùy thuộc vào mức độ hao mòn, bạn có thể cần phải sơn lại sàn gỗ của mình sau mỗi 10-15 năm. Hoàn thiện lại liên quan đến việc chà nhám bề mặt của sàn gỗ để loại bỏ bất kỳ vết trầy xước hoặc khuyết điểm nào, sau đó phủ một lớp sơn chống ố và hoàn thiện mới để bảo vệ gỗ.

Xem thêm  Thời điểm bạn cần thay sàn gỗ tự nhiên cho nội thất?

7. Duy trì mức độ ẩm

Sàn gỗ tự nhiên có thể nhạy cảm với những thay đổi về độ ẩm, điều này có thể khiến gỗ giãn nở và co lại. Để ngăn chặn điều này, hãy duy trì độ ẩm ổn định trong nhà của bạn bằng máy tạo độ ẩm hoặc máy hút ẩm. Độ ẩm khuyến có tương đối là 30-50% và nhiệt độ lý tưởng là 60-80 độ F.

Nhìn chung, sàn gỗ tự nhiên là một lựa chọn sàn đẹp và bền có thể tăng thêm giá trị cho ngôi nhà của bạn. Mặc dù chúng cần được bảo dưỡng thường xuyên nhưng nếu được chăm sóc và quan tâm đúng mức, chúng có thể tồn tại hàng thập kỷ và tiếp tục trông đẹp nhất.

Trả lời