Cách bảo quản sàn gỗ tự nhiên khi thời tiết thay đổi

Gỗ tự nhiên là một loại vật liệu phổ biến và đa dạng trong nhiều ứng dụng khác nhau, từ đồ nội thất đến vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, khi thời tiết thay đổi, sàn gỗ tự nhiên có thể bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh, gây ra các vấn đề như nứt, nẻ và mất màu. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về cách bảo quản sàn gỗ tự nhiên khi thời tiết thay đổi.

I. Một số dấu hiệu sàn gỗ tự nhiên cần bảo quản

1.    Sàn gỗ tự nhiên có thể bị nứt hoặc biến dạng nếu bị tiếp xúc với độ ẩm cao hoặc nhiệt độ thay đổi đột ngột.

2.    Nếu sàn gỗ của bạn tự nhiên bị trầy xước hoặc mòn. 

3.    Sàn gỗ đương nhiên bị thấm nước có thể dẫn đến phồng, biến dạng và hư hỏng hoặc làm giảm tuổi thọ của sàn gỗ. 

4.    Màu sắc và vân gỗ trên sàn gỗ tự nhiên của bạn thay đổi hoặc màu sắc phai, có thể là do tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc các tác nhân bên ngoài khác.

5.    Mất tính thẩm mỹ, khả năng đàn hồi.

II. Một số cách bảo quản sàn gỗ tự nhiên khi thời tiết thay đổi

Để bảo quản sàn gỗ tự nhiên khi thời tiết thay đổi, bạn có thể tham khảo các giải pháp dưới đây:

Xem thêm  Cách bảo dưỡng sàn gỗ tự nhiên tốt nhất khi nuôi thú cưng

1. Giữ cho sàn gỗ khô ráo

Độ ẩm cao là kẻ thù của sàn gỗ tự nhiên. Nếu sàn gỗ bị ẩm, nó có thể cong vênh, nứt nẻ hoặc nấm mốc có thể bị tấn công. Để giữ cho sàn gỗ khô ráo, bạn có thể đặt nó trong môi trường có độ ẩm thấp hoặc sử dụng các loại máy hút ẩm để giảm độ ẩm trong không khí.

Để tránh tiếp xúc với độ ẩm trực tiếp từ mặt đất, bạn nên lắp đặt sàn gỗ trên tấm lót bảo vệ. Hãy đặt gỗ ở những nơi có độ ẩm ổn định, tốt nhất là từ 25-55% độ ẩm.

2. Để sàn gỗ trong môi trường thoáng mát

Nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh đều có thể làm cho sàn gỗ tự nhiên bị hư hỏng. Bạn nên tránh để sàn gỗ ở những nơi có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp.

Nếu bạn đặt sàn gỗ tự nhiên trong phòng, hãy chắc chắn rằng không có tia nắng trực tiếp vào sàn gỗ.Nếu bạn không thể tránh ánh nắng trực tiếp, hãy sử dụng các vật liệu bảo vệ đồ gỗ để giảm thiểu tác động của ánh nắng.

Xem thêm  Mẹo lựa chọn sàn gỗ tự nhiên phù hợp ngân sách gia đình

cach-bao-quan-san-go-tu-nhien-khi-thoi-tiet-thay-doi

3. Xử lý vết trầy xước và vết ố trên bề mặt gỗ

Nếu bề mặt gỗ bị trầy xước hoặc có vết ố, bạn có thể sử dụng chất tẩy và chổi để làm sạch. Sau đó, bạn có thể sử dụng chất bảo vệ để bảo vệ bề mặt gỗ.

4. Xử lý các vết cháy trên bề mặt gỗ

Nếu bề mặt gỗ bị cháy, bạn có thể sử dụng giấy nhám để đánh bóng. Sau đó, bạn có thể sử dụng chất bảo vệ để bảo vệ bề mặt gỗ.

5. Sử dụng chất liệu bảo vệ sàn gỗ

Để giữ cho gỗ tự nhiên được bảo vệ tốt hơn, bạn có thể sử dụng các chất liệu phủ bảo vệ bề mặt gỗ. Các loại chất phủ này có thể giúp bảo vệ đồ gỗ khỏi các tác động của thời tiết, chống lại mối mọt và đồng thời cung cấp cho đồ gỗ một lớp bảo vệ chống lại các vết trầy xước và vết ố. 

Tuy nhiên, trước khi sử dụng chất phủ, bạn cần đảm bảo rằng bề mặt gỗ đã được làm sạch và khô ráo hoàn toàn. Sau đó, bạn có thể sử dụng một lớp phủ mỏng để bảo vệ bề mặt gỗ. Nếu đồ gỗ đã được sơn hoặc phủ bằng chất phủ trước đó, bạn cần phải loại bỏ lớp phủ cũ trước khi sử dụng lớp phủ mới. 

Xem thêm  Cách bảo quản sàn gỗ tự nhiên tốt nhất vào mùa mưa

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các loại dầu bảo vệ để giữ cho gỗ tự nhiên luôn mới mẻ. Các loại dầu này có thể len ​​lỏi sâu vào bề mặt gỗ và giúp đồ gỗ trở nên bóng đẹp hơn. Tuy nhiên, trước khi sử dụng, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để tránh gây tổn thương cho bề mặt gỗ.

6. Hãy thường xuyên bảo vệ sinh và bảo trì

Hãy sử dụng bàn chải mềm và khăn lông mềm để lau bụi và các vết bẩn trên gỗ. Nếu có vết xước cứng đầu, hãy sử dụng chất tẩy rửa phù hợp để vệ sinh.

Trên đây là một số lời khuyên về cách bảo quản gỗ tự nhiên khi thay đổi thời gian. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn giữ cho đồ gỗ luôn đẹp và bền bỉ. Nếu bạn cần tư vấn thêm về cách bảo quản sàn gỗ tự nhiên hoặc về thi công lắp đặt sàn gỗ, hãy liên hệ với Sàn gỗ tự nhiên qua hotline: 093.456.6998 để được hỗ trợ tư vấn cụ thể.

Trả lời