Có nên sử dụng sàn gỗ tự nhiên cho các tầng hầm

Sàn gỗ tự nhiên có thể mang lại vẻ đẹp, tinh tế cho bất kỳ ngôi nhà nào, đó là điều khiến nó trở thành một lựa chọn phổ biến cho các chủ nhà. Mặc dù nó có thể tăng thêm vẻ sang trọng cho bất kỳ căn phòng nào, nhưng nó không phải lúc nào cũng là sự lựa chọn lý tưởng, đặc biệt là khi xem xét việc xây dựng hoặc cải tạo tầng hầm của bạn.

Bởi vì các tầng hầm được xây dựng trực tiếp trên mặt đất và có một tấm bê tông làm lớp móng của chúng, chúng nhất thiết phải có các vấn đề bảo trì cụ thể không phổ biến đối với phần còn lại của ngôi nhà. Cụ thể, hầu hết các tầng hầm dễ bị hư hại do nước hơn nhiều và vì vậy lựa chọn lát sàn của bạn cần phải có khả năng chịu được loại thiệt hại này.

Nếu bạn đang xây một ngôi nhà mới, bạn có lợi thế là đảm bảo rằng sàn tầng hầm của bạn được thiết kế phù hợp để tránh hơi ẩm tích tụ và chấp nhận lựa chọn sàn của bạn. Điều này liên quan đến việc lắp đặt nền móng thích hợp và rào cản hơi để nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và hệ thống thoát nước bên trong hoặc bên ngoài để giảm thiểu nước thấm. Điều quan trọng nữa là đảm bảo rằng lớp nền của bạn có lớp nền phù hợp và một máy bơm hút nước phù hợp để giảm thiểu thiệt hại do nước .

lắp đặt sàn gỗ tự nhiên cho tầng hầm

Chuẩn Bị Tầng Hầm

Có một số bước nhất định bạn có thể thực hiện khi xây dựng ngôi nhà của mình để đảm bảo rằng tầng hầm của bạn sẽ có thể đáp ứng được sự lựa chọn của vật liệu lát sàn. Tấm bê tông phải ở trong tình trạng tốt và trong hầu hết các trường hợp, nên bao gồm một lớp lấp đầy xốp trên lớp cốt liệu để cho phép thoát nước ngầm tốt hơn. Nước ngầm nên được dẫn dưới lòng đất ra khỏi nhà của bạn hoặc về phía bồn bơm của bể phốt.

Trong nhiều trường hợp, khi hoàn thiện một tầng hầm để sử dụng thường xuyên, bạn sẽ muốn lắp đặt một hệ thống sưởi bằng bức xạ bên dưới tấm bê tông để chống lại sự làm mát tự nhiên của bê tông. Trong trường hợp này, cần phải lắp đặt một hệ thống ống mềm trước khi đổ tấm bê tông.

Sau khi đổ, tấm bê tông phải được bảo dưỡng tối thiểu 30 ngày trước khi lắp đặt bất kỳ lớp phụ nào. Để tránh nước làm hỏng bất kỳ phương án lát sàn nào, cần có lớp ngăn hơi nước như một phần của lớp lót phụ. Hàng rào bảo vệ bổ sung này có tác dụng bịt kín mặt đất một cách hiệu quả, ngăn chặn hơi ẩm thấm vào tấm bê tông.

Xem thêm  Casino site Slots: A Comprehensive Guide to the Most Popular Gambling Game

Điều này đặc biệt quan trọng khi bê tông mới được đổ và vẫn còn ướt, nhưng nó vẫn quan trọng ngay cả khi bê tông đã khô hoàn toàn vì hơi ẩm vẫn có thể thấm lên từ mặt đất và gây hư hỏng cho tấm bê tông và sàn lát trên nó.

Các rào cản hơi có thể bao gồm một số vật liệu khác nhau, bao gồm PVC, tấm polyetylen hoặc nỉ lợp mái nặng 15 pound. Một lớp cách nhiệt nên được đặt trên lớp ngăn hơi để ngăn chặn sự truyền nhiệt qua các bức tường bên ngoài. Lớp cách nhiệt nên có độ dày từ 1 đến 2 inch, tùy thuộc vào môi trường nơi bạn sống, với khí hậu lạnh hơn cần có lớp cách nhiệt dày hơn.

Polyethylene là loại rào cản hơi mới nhất, được ưa chuộng vì khả năng chịu tải trọng lớn và chống nấm mốc, nấm mốc. Nó tương thích với bất kỳ loại sàn nào bao gồm gạch, sàn gỗ công nghiệp, linoleum, thảm trải sàn và sàn gỗ tự nhiên nhưng bạn có thể cần phải kiểm tra với nhà sản xuất để xác định loại chất kết dính sẽ sử dụng.

Chọn Sàn Tầng Hầm Của Bạn

Cho dù bạn đang xây một ngôi nhà mới hay đang hoàn thiện một tầng hầm hiện có, việc lựa chọn loại sàn phù hợp là rất quan trọng. Vì độ ẩm có thể gây ra giác, phồng, cong vênh và nứt nẻ, nên nói chung không nên sử dụng sàn gỗ tự nhiên trong tầng hầm vì hầu hết các tầng hầm dễ bị dư ẩm hơn. Trong khi nước thấm từ mặt đất có thể gây ra hư hỏng dần dần, thì một đường ống bị vỡ hoặc máy nước nóng bị vỡ có thể gây ra thiệt hại trên diện rộng cho bất kỳ loại sàn nào, ngoại trừ gỗ cứng.

Nếu bạn quyết tâm có được vẻ ngoài của gỗ tự nhiên trong khu vực tầng hầm đã hoàn thiện của mình, có một số lựa chọn bạn có thể muốn xem xét để giảm thiểu các vấn đề thiệt hại do nước tiềm ẩn.

1. Sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ công nghiệp là sự lựa chọn được khuyến khích cho hầu hết các tầng hầm vì nó có những ưu điểm khác biệt so với sàn gỗ tự nhiên rắn. Vì sàn gỗ công nghiệp được cấu tạo từ lõi của Sợi có mật độ cao nên có khả năng chống nước và các nguy cơ tiềm ẩn khác tốt hơn. Một lớp trên cùng được thêm lên trên HDF với hình ảnh đại diện cho gỗ tự nhiên.

Xem thêm  Tìm hiểu chung về các loại sàn gỗ nội thất

Lớp trên cùng của sàn gỗ công nghiệp có thể được làm để tái tạo một số loại vân gỗ, nhựa vinyl hoặc các mẫu gạch khác nhau, mang đến cho gia chủ nhiều lựa chọn thiết kế. Sàn gỗ công nghiệp có thể được lắp đặt bằng cách sử dụng phương pháp nổi, lưỡi trong rãnh, lồng vào nhau hoặc khóa cho phép ổn định hơn và có khả năng sưởi ấm bức xạ trong sàn.

Thi công tầng hầm bằng sàn gỗ tự nhiên

2. Sàn gỗ kỹ thuật

Sàn gỗ kỹ thuật là một lựa chọn mới hơn có thể giúp dễ dàng kết hợp giao diện của sàn gỗ tự nhiên trong môi trường ẩm ướt nặng như tầng hầm. Không giống như sàn gỗ công nghiệp, kết hợp một lớp ảnh trên lõi của sợi mật độ cao hoặc HDF, gỗ cứng được chế tạo bao gồm một lõi kết hợp của ván ép, gỗ cứng hoặc HDF với một lớp veneer gỗ cứng được dán trên đó.

Vì nó sử dụng veneer của sàn gỗ tự nhiên thực tế, sàn gỗ tự nhiên đã qua chế tạo sẽ tái tạo chính xác hơn vẻ ngoài của gỗ cứng rắn. Nó có nhiều loại gỗ khác nhau để phù hợp với bất kỳ thiết kế phòng nào, khiến nó trở thành một sự lựa chọn linh hoạt. Nó thường được cấu tạo từ ba hoặc nhiều lớp lõi được ghép lại với nhau bằng quy trình liên kết áp suất cao để có độ ổn định cao hơn.

Sử dụng kỹ thuật ghép và ghép ván nhiều lớp giúp chống lại bất kỳ sự cong vênh, nứt nẻ hoặc nứt nẻ nào do nước gây ra và cung cấp một lớp bảo vệ tốt hơn đối với hệ thống sưởi ấm bức xạ. Ván sàn gỗ tự nhiên có nhiều độ dày khác nhau và hầu hết các nhà thầu sàn đề xuất sử dụng ván lạng dày ít nhất 2 mm.

Độ dày của veneer có thể thay đổi tùy thuộc vào loại gỗ, mô hình sử dụng của căn phòng và ngân sách của bạn. Bạn có thể xác định sự lựa chọn gỗ tốt nhất cho môi trường và ngân sách của mình bằng cách sử dụng Thang độ cứng Janka . Nói chung, gỗ càng cứng thì càng bền, vì vậy nếu tầng hầm của bạn sẽ có nhiều xe cộ qua lại, bạn sẽ muốn chọn loại sàn gỗ tự nhiên hơn.

3. Sàn gỗ tự nhiên

Sàn gỗ tự nhiên thường được xây dựng từ toàn bộ ván và bao gồm gỗ tự nhiên trong toàn bộ lõi. Nó thường được lắp đặt bằng phương pháp lưỡi và rãnh và yêu cầu chà nhám và hoàn thiện để loại bỏ bất kỳ khuyết điểm nào trên gỗ. Nó đắt hơn để lắp đặt so với gỗ ép hoặc sàn gỗ tự nhiên đã qua chế tạo và dễ bị hư hại hơn do nước hoặc các yếu tố khác.

Xem thêm  Những cách kết hợp sàn gỗ và nội thất

Vì hư hỏng do nước hoặc các hư hỏng khác sẽ đòi hỏi phải thay thế toàn bộ sàn, nên việc lắp đặt sàn gỗ tự nhiên rắn trong tầng hầm có thể còn tốn kém hơn. Nó cũng có thể chịu thiệt hại do hệ thống sưởi bức xạ, thường cần thiết để lắp đặt trong các tầng hầm.

Lắp Đặt Sàn Tầng Hầm

Bởi vì tầng hầm bao gồm một tấm bê tông, các phương pháp lắp đặt truyền thống cho sàn gỗ tự nhiên bao gồm đóng đinh là không thể thực hiện được. Việc lắp đặt có thể được hoàn thành bằng phương pháp nổi hoặc bằng cách dán sàn tại chỗ. Nếu sử dụng hệ thống sưởi bằng bức xạ thì không nên dán vì nhiệt từ hệ thống ống có thể làm hỏng chất kết dính.

 Khi lắp đặt bất kỳ loại sàn gỗ nào trong tầng hầm, nơi có thể gây hư hại do độ ẩm, điều quan trọng là phải có hệ thống sưởi và điều hòa không khí hoạt động trong quá trình lắp đặt. Lò có thể giúp làm khô tấm xi măng và máy điều hòa không khí có thể giúp giảm độ ẩm trong không khí.

Kết Luận

Mặc dù sàn gỗ tự nhiên thường không được khuyến khích sử dụng ở những khu vực dễ bị ẩm ướt như tầng hầm, nhưng các lựa chọn thay thế mới bao gồm gỗ công nghiệp và sàn gỗ tự nhiên đã qua chế tạo đang cung cấp các lựa chọn khác cho những chủ nhà có ý định sử dụng sàn gỗ tự nhiên trong tầng hầm đã hoàn thiện của họ.

Trước khi chọn ván sàn cho tầng hầm hiện có của bạn, hãy kiểm tra cẩn thận để đảm bảo rằng tấm bê tông ở tình trạng tốt, không có vết nứt hoặc vỡ. Nếu có bất kỳ hư hỏng nào, điều cần thiết là bạn phải sửa chữa nó trước khi lắp đặt bất kỳ loại sàn nào.

Nghiên cứu kỹ các lựa chọn của bạn và đảm bảo rằng bạn làm theo tất cả các hướng dẫn để lắp đặt đúng cách nhằm giảm thiểu thiệt hại tiềm ẩn do nước và các yếu tố khác.

Cho dù bạn đang hoàn thiện tầng hầm hiện có hoặc xây dựng một ngôi nhà mới, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của nhà thầu lát sàn để nhận được lời khuyên chuyên nghiệp về lựa chọn lát sàn phù hợp với ngôi nhà của bạn. Với sự lựa chọn thích hợp, bạn có thể tận hưởng vẻ đẹp của sàn gỗ tự nhiên mà không có nguy cơ bị hư hỏng nghiêm trọng và phải trả thêm chi phí sửa chữa.

Trả lời