Đánh giá độ bền của sàn gỗ tự nhiên

Độ bền luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các gia chủ khi lựa chọn sàn hoàn thiện. Khi thảo luận về độ bền của sàn gỗ tự nhiên, độ cứng là điều đầu tiên mà người mua chú trọng. Mặc dù độ cứng đóng góp vào độ bền tổng thể nhưng có một số yếu tố khác góp phần vào độ bền tổng thể. Bao gồm nhưng không giới hạn ở độ bóng, màu sắc và độ hoàn thiện.

Hãy ghi nhớ những yếu tố này trong khi chọn sàn của bạn sẽ mang lại một sàn đẹp tuyệt vời trong nhiều năm tới. Bây giờ chúng ta hãy xem xét làm thế nào những yếu tố này có thể giúp đóng góp vào quá trình sử dụng sàn gỗ lâu dài.

Độ cứng

Độ cứng của các loài gỗ khác nhau được xác định bằng cách sử dụng Bài kiểm tra độ cứng Janka. Xếp hạng Janka đo lượng lực cần thiết để nhúng một viên bi thép vào gỗ cứng. Xếp hạng Janka là rất tốt để xác định khả năng chống vết lõm giữa các loài gỗ. Ví dụ, một số lựa chọn ván sàn phổ biến hơn được coi là “cứng” là sàn gỗ Óc chósàn gỗ Teak. Hai loài này cứng hơn nhiều lần so với gỗ Sồi thông thường.

Xem thêm  Những phụ kiện cần thiết khi thi công lắp đặt sàn gỗ
hình ảnh về sàn gỗ sồi
sàn gỗ sồi

Mức độ hoàn thiện

Mặc dù độ cứng là rất tốt để hạn chế vết lõm, nhưng lớp hoàn thiện có thể là yếu tố quan trọng nhất khi xác định độ bền. Các sản phẩm hoàn thiện được sử dụng rộng rãi nhất là polyurethane và các thành phẩm có dầu.

Các sản phẩm polyurethane có ưu điểm là có lớp trên cùng cực kỳ chắc chắn, vì lớp hoàn thiện nằm trực tiếp trên gỗ. Nhiều nhà sản xuất hiện đang bao gồm oxit nhôm vào polyurethane của họ. Dẫn đến độ cứng bổ sung và chất lượng chống mài mòn.

Ván sàn hoàn thiện bằng dầu đã có từ hàng trăm năm trước và đã chứng kiến ​​sự trở lại của thị trường ván sàn trong những năm gần đây. Sàn dầu khác với sàn polyurethane. Khi phủ lớp hoàn thiện bằng dầu, dầu sẽ thấm vào các lỗ chân lông của gỗ và cứng lại để bảo vệ sàn trong khi vẫn giữ được kết cấu vân gỗ tự nhiên.

Độ bóng

Mức độ sáng bóng hoặc độ bóng của sản phẩm ván sàn thường bị bỏ qua khi xác định độ bền tổng thể. Nhiều chủ nhà thích thú với vẻ ngoài nguyên sơ của sàn gỗ tự nhiên có độ bóng cao. Mặc dù tôi đồng ý, một sàn gỗ có độ bóng cao thực sự có thể mang lại “yếu tố tuyệt vời” , nó cũng yêu cầu tăng cường bảo trì để giữ cho độ sáng bóng cao trông tuyệt vời.

Xem thêm  Những lưu ý sau khi sơn polyurethane lên sàn gỗ tự nhiên

Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất hiện đang cung cấp ngày càng nhiều lựa chọn về độ bóng mờ hoặc độ bóng mờ thấp hơn cho cả thành phẩm polyurethane và dầu của họ. Lớp mờ hoàn thiện có thể hỗ trợ khá nhiều trong việc che giấu các vết xước trên bề mặt hoặc vết lõm nhẹ, chủ yếu là do vùng bị ảnh hưởng ít truyền và phản xạ ánh sáng hơn.

sàn gỗ bị trầy xước nhiều làm xấu đi ngôi nhà của bạn
lớp bóng ảnh hưởng đến độ trầy xước sàn gỗ

Màu sắc

Trong hầu hết các trường hợp, màu sắc của gỗ tự nhiên được chọn để giúp tôn lên phong cách hiện có trong nhà. Thông thường chủ nhà sẽ quan tâm đến việc tìm kiếm màu sắc hoàn hảo để tương phản với tường, tủ, đồ nội thất hiện có của họ, … Yếu tố thường bị bỏ qua nhất là màu sắc có thể giúp che giấu hoặc ngụy trang các vết xước và mài mòn như thế nào.

Nói chung, sàn nhà có màu sáng hơn sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ bị xước trên sàn. Hơn hết, sự biến đổi màu sắc giữa các tấm ván giúp sàn có vẻ hiện đại hơn và do đó những khuyết điểm nhỏ không nổi bật. Một số ví dụ về các loại sàn gỗ có sự biến đổi màu sắc tuyệt vời sẽ là gỗ Cẩm, gỗ Lim, gỗ Hương,..

Xem thêm  Giải quyết tình trạng co ngót của sàn gỗ tự nhiên

Nếu bạn ghi nhớ những lời khuyên này khi lựa chọn sàn gỗ tự nhiên tiếp theo của mình, bạn chắc chắn sẽ có một sàn nhà dùng lâu dài trong nhiều năm tới.

Trả lời