Độ ẩm ảnh hưởng đến sàn gỗ tự nhiên như thế nào?

1. Những vấn đề có thể gặp phải

Độ ẩm là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sàn gỗ tự nhiên. Nếu bề mặt bị ảnh hưởng bởi độ ẩm quá cao hoặc quá thấp, nó có thể dẫn đến những vấn đề như:

 • Co rút hoặc giãn nở

Sàn gỗ tự nhiên sẽ co lại nếu không đủ độ ẩm và giãn nở nếu bị làm ẩm quá nhiều. Những thay đổi này có thể dẫn đến việc sàn gỗ bị lồi lõm, thiếu điểm và không còn bằng phẳng.

 • Mục và phồng

Khi sàn gỗ bị ẩm thấp, nó có thể trở nên khô và mất nước, dẫn đến mục hoặc phồng lên. Những vết nổi nổi trên bề mặt này có thể gây nguy hiểm cho người đi bộ hoặc khi sử dụng nó.

 • Mục nước

Nếu nước được giữ lại trên bề mặt của sàn gỗ trong thời gian dài, nó có thể bị thu hút do các lỗi và khe nối trong sàn gỗ tự nhiên, gây ra mục nước.  Những vết mục nước trên sàn gỗ có thể dẫn đến sự suy giảm đáng kể về tính thẩm mỹ và độ bền của sàn.

 • Mưa hoặc nước

Nếu phần bề mặt ván sàn được lắp đặt trong những khu vực ẩm ướt như nhà tắm hoặc gần cửa sổ, nó có thể bị ảnh hưởng do nước bắn từ bên ngoài. Điều này có thể dẫn đến những vết lõm, nấm mốc, hay sự suy giảm đáng kể về tính thẩm mỹ và độ bền.

Xem thêm  Làm thế nào để lựa chọn sàn gỗ tự nhiên phù hợp với nội thất?

Do đó, để đảm bảo sàn gỗ tự nhiên được duy trì độ bền và tính thẩm mỹ, bạn cần chú ý đến độ ẩm trong không khí, đảm bảo độ ẩm nằm trong khoảng từ 35% – 55%. Bạn cũng có thể sử dụng máy điều hòa để điều chỉnh độ ẩm trong không khí hoặc sử dụng các thiết bị hút ẩm trong phòng.

2. Biện pháp khắc phục vấn đề

Để ngăn chặn các vấn đề về độ ẩm quá mức đối với bề mặtmặt của tấm lót, bạn có thể thực hiện một số biện pháp như sau:

 • Kiểm tra độ ẩm của không khí

Sử dụng một bộ đo độ ẩm để đo độ ẩm của không khí trong phòng. Nếu độ ẩm quá cao hoặc quá thấp, bạn cần sửa đổi hệ thống điều hòa không khí hoặc sử dụng các thiết bị hút ẩm hoặc làm ẩm để điều chỉnh độ ẩm.

 • Sử dụng lớp chống ẩm

Nếu bạn đang lắp đặt sàn gỗ tự nhiên trong khu vực độ ẩm cao hoặc thường xuyên tiếp xúc với nước, bạn có thể sử dụng lớp chống ẩm để ngăn chặn độ ẩm tiếp xúc với sàn gỗ. Lớp chống ẩm này có thể là một lớp chống thấm hoặc lớp phủ bề mặt của ván sàn để ngăn nước tràn vào.

 • Bảo đảm lưu thông không khí

Để giảm độ ẩm trong không khí, bạn cần đảm bảo lưu thông không khí trong phòng. Điều này có thể được thực hiện bằng cách mở cửa sổ hoặc sử dụng quạt để tạo lưu thông không khí.

 • Sử dụng thiết bị hút ẩm

Bạn có thể sử dụng thiết bị hút ẩm để giảm độ ẩm trong không khí và ngăn chặn sàn gỗ tự nhiên bị ảnh hưởng do độ ẩm cao.

 • Vệ sinh định kỳ

Vệ sinh định kỳ giúp ngăn chặn sự tích tụ của bụi và các chất tạp chất, từ đó giảm thiểu sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc và tác động của độ ẩm.

 • Sử dụng sàn gỗ tự nhiên chất lượng cao

Sàn gỗ chất lượng cao thường được làm từ các loại gỗ chất lượng cao, có độ dày phù hợp và được xử lý bằng phương pháp tạo khô kỹ thuật số để đảm bảo độ ẩm thích hợp.

 • Sử dụng tấm lót bảo vệ độ ẩm

Nếu bạn đang sử dụng tấm lót bảo vệ sàn gỗ tự nhiên trên nền bê tông, bạn có thể sử dụng tấm lót bảo vệ làm ẩm để ngăn chặn độ ẩm từ khối bê tông tiếp xúc với sàn gỗ.

 • Chống nước và chất lỏng dưới sàn gỗ tự nhiên

Nếu để nước và chất lỏng dưới sàn gỗ, chúng có thể dẫn đến độ ẩm cao và ảnh hưởng đến gỗ. Vì vậy, bạn nên tránh để nước và chất lỏng tiếp xúc với sàn gỗ tự nhiên bằng cách lau chùi ngay khi chúng xuất hiện.

 • Điều chỉnh độ ẩm theo mùa

Độ ẩm trong không khí thường thay đổi theo mùa. Vì vậy, bạn cần điều chỉnh độ ẩm phù hợp cho từng mùa để ngăn chặn sàn gỗ bị ảnh hưởng bởi độ ẩm cao hoặc thấp.

Xem thêm  Thực hiện bảo dưỡng sàn gỗ tự nhiên cho phòng tắm

3. Kết luận

Tóm tắt, để ngăn chặn các vấn đề về độ ẩm quá mức đối với sàn gỗ tự nhiên, bạn cần kiểm tra độ ẩm của không khí, sử dụng lớp chống ẩm, chắc chắn thông gió và lưu thông tin không khí, sử dụng thiết bị hút ẩm, vệ sinh định kỳ, sử dụng sàn gỗ chất lượng cao, sử dụng tấm lót bảo vệ độ ẩm, tránh để nước và chất lỏng dưới sàn gỗ tự nhiên và điều chỉnh độ ẩm theo mùa.

 

Trả lời