Khắc phục sàn gỗ bị cong vênh sau thời gian sử dụng

Sàn gỗ là một trong những loại sàn phổ biến nhất trong các căn nhà hiện nay. Nó không chỉ tạo nên vẻ đẹp sang trọng cho không gian sống mà còn có độ bền cao và dễ dàng bảo trì. Tuy nhiên, sàn gỗ cũng có thể bị cong vênh trong quá trình sử dụng, gây ra không chỉ sự khó chịu mà còn làm giảm giá trị của căn nhà. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên nhân và cách khắc phục khi sàn gỗ bị cong vênh sau thời gian sử dụng.

I. Nguyên nhân sàn gỗ bị cong vênh

  • Nước

Nước là một trong những nguyên nhân chính khiến sàn gỗ bị cong vênh. Nếu sàn gỗ tiếp xúc với nước quá nhiều hoặc thời gian tiếp xúc quá lâu, nó sẽ bị thâm nhập vào và làm cho độ ẩm của sàn gỗ tăng lên. Khi độ ẩm của sàn gỗ tăng cao, nó sẽ bị co lại và dẫn đến tình trạng cong vênh.

  • Khí hậu

Khí hậu cũng là một yếu tố quan trọng làm cho sàn gỗ bị cong vênh. Khi độ ẩm của không khí tăng lên, nó sẽ được hấp thụ bởi sàn gỗ, gây ra sự co lại và cong vênh.

  • Độ ẩm không đồng đều
Xem thêm  Lợi ích sức khỏe khi lát sàn gỗ tự nhiên cho nội thất

Độ ẩm không đồng đều trong sàn gỗ cũng có thể dẫn đến tình trạng cong vênh. Nếu sàn gỗ được lắp đặt trong một không gian có độ ẩm không đồng đều hoặc không được lắp đặt đúng cách, sàn gỗ sẽ không được phân bố đều độ ẩm và có thể dẫn đến tình trạng cong vênh.

  • Lắp đặt không đúng cách

Nếu sàn gỗ được lắp đặt không đúng cách hoặc không được lắp đặt trên một bề mặt phẳng, sàn gỗ sẽ không được phân bố đều độ ẩm và dẫn đến tình trạng cong vênh.

II. Cách khắc phục sàn gỗ bị cong vênh

  • Kiểm tra độ ẩm

Để khắc phục sàn gỗ bị cong vênh, bạn cần kiểm tra độ ẩm của sàn gỗ. Sử dụng một máy đo độ ẩm để đo lường độ ẩm của sàn gỗ và xác định mức độ cong vênh của nó. Nếu độ ẩm của sàn gỗ quá cao, bạn cần phải loại bỏ nguồn gốc của sự ẩm ướt trước khi tiếp tục khắc phục.

  • Sử dụng máy làm khô

Máy làm khô là một giải pháp hiệu quả để khắc phục sàn gỗ bị cong vênh. Sử dụng máy làm khô để khô hơi sàn gỗ và giảm độ ẩm của nó. Bạn cần phải đặt máy làm khô ở một khoảng cách an toàn để tránh làm nóng và gây ra những tổn hại cho sàn gỗ.

  • Sử dụng quạt để thông gió
Xem thêm  Cách bảo trì sàn gỗ tự nhiên khi nuôi thú cưng

Sử dụng quạt để tăng cường quá trình thoát hơi từ sàn gỗ và làm giảm độ ẩm của nó. Bạn có thể sử dụng quạt để thông gió trên sàn gỗ hoặc trong phòng để giúp cho quá trình khô hơn.

  • Sử dụng nhiệt độ cao

Nhiệt độ cao có thể giúp cho quá trình khô hơn nhanh chóng hơn. Bạn có thể sử dụng máy sấy hoặc điều hòa để tăng nhiệt độ trong phòng hoặc trên sàn gỗ để giúp cho quá trình khô hơn.

  • Thay thế phần sàn gỗ bị hư hỏng

Nếu phần sàn gỗ bị cong vênh quá nặng và không thể khắc phục được, bạn có thể cần phải thay thế phần sàn đó bằng phần sàn mới. Việc thay thế phần sàn bị hư hỏng sẽ giúp cho sàn gỗ của bạn trở lại trạng thái ban đầu và tránh được những vấn đề tiếp theo.

Trên đây là một số giải pháp để khắc phục sàn gỗ bị cong vênh. Tuy nhiên, để tránh tình trạng này xảy ra, bạn cần phải đảm bảo rằng sàn gỗ được lắp đặt đúng cách và độ ẩm của không gian sống của bạn luôn được kiểm soát tốt. Bạn cũng nên bảo trì sàn gỗ thường xuyên để giảm thiểu sự ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài như nước, khí hậu, độ ẩm không đồng đều, lắp đặt không đúng.

Xem thêm  Ưu và nhược điểm của sàn gỗ tự nhiên nhuộm màu

Hãy liên hệ với Sàn gỗ tự nhiên qua hotline: 093.456.6998 để được hỗ trợ tư vấn về dịch vụ lắp đặt, bảo trì sàn gỗ ưu đãi.

 

Trả lời