Khi nào là thời gian lý tưởng để sửa chữa sàn gỗ tự nhiên nhà bạn

Sàn gỗ tự nhiên có thể tăng thêm nhiều giá trị cho một ngôi nhà. Không gì có thể so sánh được với sự sang trọng, vẻ đẹp và sự ấm áp của chất liệu gỗ tự nhiên phong phú. Thật không may, ngay cả những sàn gỗ tự nhiên được bảo vệ cẩn thận nhất cuối cùng cũng sẽ bị hao mòn theo thời gian và điều đó chắc chắn sẽ dẫn đến nhu cầu sửa chữa lại.

Tất nhiên, không phải tất cả các thiệt hại đều như nhau và một số có thể được khắc phục dễ dàng, trong khi các hư hỏng nặng hơn cần được chú ý ngay lập tức. Nếu sàn nhà của bạn bắt đầu có dấu hiệu hư hỏng và bạn không nhanh chóng chăm sóc nó, nó có thể trở nên nghiêm trọng hơn và cần phải sửa chữa và thay thế.

Vấn đề đối với các chủ nhà là biết chính xác khi nào cần sửa sang lại sàn nhà của bạn . Làm thế nào để bạn xác định chính xác khi nào sàn nhà của bạn cần nhiều hơn là chỉ làm sạch và bảo dưỡng thường xuyên?

Khi nào là thời gian lý tưởng để sửa chữa sàn gỗ tự nhiên nhà bạn

Sau đây là một số điều kiện bạn có thể tìm kiếm cho thấy rằng có thể đã đến lúc phải sơn lại sàn gỗ tự nhiên của bạn.

1. Nước gây hại –  Nước là kẻ thù tồi tệ nhất của sàn gỗ tự nhiên. Ngay cả một lượng nước nhỏ nhất cuối cùng cũng có thể dẫn đến hư hỏng. Nếu có bất kỳ loại rò rỉ hoặc trường hợp khẩn cấp nào khác dẫn đến nước đọng, điều quan trọng là bạn phải làm khô gỗ cứng của mình càng nhanh càng tốt.

Trường hợp nặng do nước có thể làm gỗ bị cong, vênh, vênh, trường hợp này cần thay mới. Trong trường hợp ít nghiêm trọng hơn, bạn có thể chỉ bị loang màu, thường có thể được khắc phục bằng cách chà nhám và hoàn thiện lại. Một lần nữa, bạn giải quyết vấn đề càng sớm thì bạn càng có lợi và bạn có thể tiết kiệm được nhiều tiền hơn về lâu dài.

2. Vết xước  – Bất cứ khi nào bạn sử dụng sàn gỗ, một số vết xước sẽ xảy ra. Đó là một tác dụng phụ tự nhiên của việc sử dụng bình thường, đặc biệt là ở những khu vực giao thông đông đúc. Các vết xước nhẹ ở một khu vực biệt lập thường không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. Nếu vết xước chỉ ở dạng vết, có thể không cần sửa chữa.

Các vết xước đi sâu hơn, vào bản thân gỗ, là một vấn đề nghiêm trọng hơn và là dấu hiệu cho thấy sàn nhà của bạn cần được sơn lại. Bất kỳ vết xước nào xâm nhập vào gỗ sẽ mở ra một lối vào tiềm ẩn cho nước, có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng hơn, vì vậy vết xước cần được khắc phục.

Xem thêm  Mua sàn gỗ tự nhiên cần lưu ý những gì?

Điều quan trọng cần nhớ là bạn không thể sửa chữa các vết xước chỉ bằng cách phủ một lớp sơn mới vì điều đó sẽ làm thay đổi màu sắc của gỗ, khiến việc sửa chữa trở nên rõ ràng. Cách duy nhất để đảm bảo sửa chữa đúng cách là chà nhám và hoàn thiện lại sàn.

3. Vết  đục và vết nứt – Thật không may, bất cứ nơi nào bạn có gỗ và giao thông đều có khả năng bị hư hại vượt xa những vết xước đơn giản. Điều này đặc biệt đúng ở nhà có trẻ em và vật nuôi , nhưng có thể xảy ra ở bất kỳ ngôi nhà nào theo thời gian. Cũng như các vết xước sâu, các vết đục khoét và các mảnh vụn lớn có thể để nước thấm vào và làm hỏng gỗ nghiêm trọng và các mảnh gỗ vụn có thể gây nguy hiểm cho mọi người trong gia đình.

4.  Màu xám của gỗ  Nếu bạn nhận thấy các phần của sàn gỗ của bạn bắt đầu có màu xám, đây không chỉ là một dấu hiệu bình thường của sự lão hóa. Gỗ xám hoặc đổi màu khác là dấu hiệu của sự hư hỏng do nước và có thể có nghĩa là lớp hoàn thiện polyurethane đã bắt đầu bị mòn. Màu xám là dấu hiệu cho thấy gỗ đang bị oxy hóa và nếu không được xử lý, nó sẽ tiếp tục sẫm màu cho đến khi chuyển sang màu đen.

Sàn nhà của bạn càng ngả màu thì càng có nhiều hư hỏng về cấu trúc và điều này có thể trở nên nguy hiểm. Nếu sàn nhà của bạn đã bắt đầu có màu xám, đó là một dấu hiệu tốt cho thấy rằng đã đến lúc phải sửa chữa lại để tránh hư hỏng nghiêm trọng hơn.

5.  Vết ố quá mức – Cũng như trầy xước, ố màu là một sản phẩm phụ không thể tránh khỏi của cuộc sống với sàn gỗ tự nhiên. Có thể không thể ngăn được vết ố nhưng nếu vết ố trở nên quá mức thì bạn nên coi đây là dấu hiệu cho thấy cần phải hoàn thiện lại. Bạn có thể thử loại bỏ vết bẩn bằng các sản phẩm tẩy rửa thông thường nhưng nếu không hiệu quả thì bạn cần chà nhám và sơn lại.

Xem thêm  Làm thế nào để chọn sàn gỗ tự nhiên phù hợp với ngôi nhà bạn?
Khi nào là thời gian lý tưởng để sửa chữa sàn gỗ tự nhiên nhà bạn 2

6. Tác hại của ánh nắng mặt trời  – Mặc dù có nhiều ánh sáng tự nhiên trong nhà là một điểm cộng, nhưng nó có thể dẫn đến hư hỏng và đổi màu sàn gỗ tự nhiên. Ở những nơi có nhiều ánh nắng trực tiếp, bạn có thể nhận thấy sàn nhà của bạn bị phai màu hoặc bị trôi. Bôi lại vết bẩn có thể hữu ích nhưng sẽ không giải quyết được vấn đề; cách duy nhất để giải quyết hoàn toàn vấn đề là hoàn thiện lại.

7. Khu vực bị mòn  – Bất cứ lúc nào bạn có nhiều xe cộ qua lại trên gỗ cứng thì cuối cùng nó sẽ bắt đầu bị mòn. Nếu bạn nhận thấy những khu vực mà vết bẩn trông giống như đang bị mài mòn thì đã đến lúc bạn nên cân nhắc việc hoàn thiện lại. Một khi vết bẩn bắt đầu mòn đi nếu không được khắc phục, nó có thể dẫn đến vỡ vụn, thậm chí còn nguy hiểm hơn.

Loại mòn thường xuyên này dễ nhận thấy nhất ở những nơi như cửa ra vào hoặc hành lang có nhiều xe cộ qua lại nhưng nó cũng có thể xảy ra ở những khu vực sử dụng nhiều, chẳng hạn như bên dưới ghế và bàn thường xuyên di chuyển.

Tham khảo top 8 loại sàn gỗ tự nhiên thịnh hành:

Căm XeChiu LiuGỗ HươngGỗ LimGỗ TeakÓc ChóGỗ SồiGõ Đỏ

Ngoài ra, hãy nhớ rằng một khi vết bẩn bắt đầu mòn đi, nó có thể tạo điều kiện cho nước thấm vào và làm cong gỗ hoặc dẫn đến sự phát triển của nấm mốc. Loại hư hỏng đó, nếu không được khắc phục kịp thời, có thể trở nên rất tốn kém vì nó có thể phải thay thế toàn bộ sàn.

 Mặc dù đây là những dấu hiệu phổ biến nhất của thiệt hại cần phải hoàn thiện lại, nhưng cũng có những chỉ số khác. Bất cứ khi nào bạn có sàn gỗ tự nhiên, điều quan trọng là bạn phải nhận thức được tình trạng của chúng để có thể phát hiện ra bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào nhanh nhất có thể. Điều này không chỉ giúp giữ cho sàn gỗ tự nhiên của bạn trông đẹp mà còn giúp chúng bền lâu trong nhiều năm.

Ngay cả khi sàn nhà của bạn dường như đang ở trong tình trạng tốt, bạn nên thường xuyên kiểm tra và đảm bảo rằng lớp sơn lót vẫn còn nguyên vẹn và cung cấp màng chắn thích hợp để ngăn chặn sự hư hại của nước. Bạn có thể làm điều này dễ dàng bằng cách đổ khoảng một thìa nước lên sàn nhà, đặc biệt là ở những khu vực có vẻ bị mòn.

Xem thêm  Cách bảo quản sàn gỗ tự nhiên tốt nhất vào mùa mưa

Nếu nước kết thành những giọt hoặc vũng nhỏ với nhau và không thấm vào gỗ thì con dấu vẫn còn nguyên vẹn và đang thực hiện công việc của nó. Nếu nước tự thấm vào gỗ, nghĩa là bạn đã bị hỏng niêm phong và nên ngay lập tức xem xét việc chà nhám và hoàn thiện lại.

Hoàn thiện lại là điều quan trọng nếu có dấu hiệu hư hỏng nhưng bạn không cần phải đợi các chỉ số này hoàn thiện lại sàn của mình. Nếu bạn không hài lòng với thiết kế của ngôi nhà và muốn thay đổi màu sắc của sàn gỗ tự nhiên, bạn có thể làm điều này bằng cách sơn lại. Sàn nhà có hình dạng tốt có thể dễ dàng thay đổi bằng cách chà nhám và sơn lại bằng màu ố mới.

Điều này không chỉ giúp giữ cho ngôi nhà của bạn trông mới mẻ mà còn có thể cải thiện giá trị bán lại nếu cuối cùng bạn quyết định đưa ngôi nhà của mình ra thị trường. Hầu như không có cách nào tốt hơn để tăng giá trị cho ngôi nhà của bạn hơn là sử dụng sàn gỗ tự nhiên chất lượng tốt, điều mà hầu hết các nhà môi giới sẽ cho bạn biết là một trong những thứ đầu tiên mà người mua tìm kiếm trong một ngôi nhà.

Nếu bạn quyết định sơn lại sàn gỗ tự nhiên của mình, điều quan trọng là phải thực hiện công việc đúng cách để duy trì tình trạng chung của sàn. Trong hầu hết các trường hợp, điều đó có nghĩa là phải dựa vào một nhà thầu ván sàn chuyên nghiệp, người sẽ có các công cụ và kinh nghiệm cần thiết để thực hiện công việc một cách chính xác.

Sàn gỗ tự nhiên có thể là một khoản đầu tư lớn cho bất kỳ ngôi nhà nào, nhưng chúng đòi hỏi rất nhiều sự quan tâm và chăm sóc. Hãy chú ý đến tình trạng của sàn nhà của bạn và để ý bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy đã đến lúc phải sơn lại. Bạn hoàn thành lại các tầng của mình càng sớm, thì chúng sẽ càng tốt hơn và bạn sẽ có thể tận hưởng chúng lâu hơn.

Trả lời