Làm cách nào để sàn gỗ tự nhiên hạn chế thay đổi màu?

Sàn gỗ tự nhiên có thể tạo thêm sự ấm áp và đặc trưng cho bất kỳ ngôi nhà nào. Giống như tất cả các vật liệu tự nhiên, gỗ có thể thay đổi theo thời gian, đặc biệt là khi tiếp xúc với ánh sáng. Quá trình này được gọi là độ nhạy quang , là hoàn toàn bình thường và không nhất thiết là đồ nội thất bằng gỗ của bạn bị hư hỏng.

Nhiều người chấp nhận những thay đổi xảy ra khi sử dụng gỗ một thời gian dài, vì chúng có thể tạo thêm sự quyến rũ độc đáo. Nhưng nếu bạn không thích cách sàn gỗ của bạn thay đổi màu sắc, vậy thì làm cách nào để sàn gỗ tự nhiên hạn chế thay đổi màu?Dưới đây sẽ là một số lời khuyên mà bạn có thể làm để sàn gỗ tự nhiên hạn chế đổi màu bằng cách ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình này.

Độ nhạy quang học là gì?

Độ nhạy quang  là mức độ gỗ thay đổi màu sắc khi tiếp xúc với ánh sáng. Gỗ càng nhạy sáng thì khi tiếp xúc với ánh sáng càng nhanh chóng đổi màu. Thuật ngữ “phản ứng quang hóa” được sử dụng để mô tả quá trình mà năng lượng ánh sáng gây ra các biến đổi hóa học xảy ra.

Ví dụ quen thuộc nhất là ánh sáng mặt trời khiến da bị rám nắng như thế nào. Phản ứng quang hóa trong gỗ chậm hơn nhiều và chưa được hiểu rõ. Tuy nhiên, người ta biết rằng một số chất trong gỗ chịu trách nhiệm cho sự nhạy cảm với ánh sáng của nó. Sự thay đổi phổ biến nhất là gỗ sẽ trở nên sẫm màu hơn. Và sự thay đổi xảy ra sẽ phụ thuộc vào loại gỗ, lớp sơn hoàn thiện và lượng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Xem thêm  Ưu và nhược điểm khi lát sàn nhà bếp bằng gỗ tự nhiên

❓ Có phải tất cả loại gỗ tự nhiên đều thay đổi màu sắc như nhau?

Không, các loại gỗ khác nhau sẽ thay đổi màu sắc với tỷ lệ khác nhau.

Ví dụ, các loại gỗ sáng như gỗ Thích sẽ thay đổi màu nhanh hơn so với các loại gỗ sẫm màu như Óc chó và gỗ Lim. Điều này là do các loại gỗ nhẹ hơn có độ trong suốt cao hơn, có nghĩa là các thớ gỗ có thể nhìn thấy rõ hơn và phản ứng nhiều hơn với ánh sáng mặt trời và các yếu tố môi trường khác.

Mặt khác, những loại gỗ sẫm màu thì độ trong càng kém và ít bị ảnh hưởng bởi ánh sáng mặt trời. Đây là lý do tại sao chúng thường có màu sắc đậm đà hơn và giữ được lâu hơn.

chọn sàn gỗ có màu chìm để chúng hạn chế đổi màu
sàn gỗ chiu liu

Dưới đây là một số ví dụ:

  • Gỗ Dẻ gai (Beech): thay đổi màu sắc ở mức độ trung bình theo thời gian, với màu cam nhạt dần và có màu vàng.
  • Gỗ Thích Châu Âu (European maple): chuyển sang màu vàng hơn theo thời gian.
  • CHERRY: thay đổi rất nhanh và đột ngột, tối dần thành màu đỏ sẫm.
  • Gỗ Tần bì (Ash): chuyển từ tông sáng hơn sang màu rơm hoặc rám nắng theo thời gian.
  • Gỗ Thích (Maple): chuyển màu từ trắng kem sang vàng.
  • Gỗ Sồi trắng (White oak): thay đổi màu sắc sang tông màu đậm hơn hoặc đậm hơn.
  • Gỗ Óc chó (Walnut): chuyển sang tông nâu vàng nhạt hơn (tông duy nhất nhạt dần theo thời gian).
Xem thêm  Ý tưởng thiết kế phòng tắm với sàn gỗ tự nhiên

Vì vậy, trước khi lựa chọn sàn gỗ của bạn, hãy nhờ chuyên gia tư vấn về việc sàn gỗ của bạn sẽ thay đổi màu sắc như thế nào theo năm tháng. Và đừng thất vọng khi sàn gỗ mới của bạn có màu khác với sàn mẫu cũ mà bạn đã thấy ở showroom!

Làm cách nào để sàn gỗ tự nhiên hạn chế đổi màu?

Như chúng ta đã thấy, vấn đề chính gây ra sự thay đổi màu sắc trên sàn gỗ của bạn là do tia UV. Và sự thật là, bạn có thể làm rất ít để ngăn chặn hoàn toàn quá trình đó.

Tuy nhiên, bạn có thể làm điều gì đó để đảm bảo rằng sàn của bạn ít nhất thay đổi màu sắc đồng đều, không có một số khu vực tối hơn hoặc nhạt hơn nhiều so với những khu vực khác.

Lắp đặt rèm cửa

Bạn có thể thử sử dụng phương pháp này để lọc ánh sáng mặt trời và ngăn chặn quá trình chuyển màu. Rèm cửa có thể giúp ngăn chặn một số tia UV gây phai màu.

lắp đặt rèm cửa chắn các tia uv gầy hại
lắp đặt rèm cửa

Sắp xếp lại đồ đạc của bạn theo định kỳ

Để tránh việc sàn gỗ của bạn bị đổi màu do tiếp xúc với tia UV, hãy cố gắng sắp xếp lại đồ đạc theo định kỳ. Điều này sẽ giúp phân bổ ánh sáng đồng đều và tránh cho bất kỳ khu vực nào bị phơi sáng quá nhiều.

Xem thêm  Chi phí lắp đặt hoàn thiện sàn gỗ tự nhiên là bao nhiêu?

Thay đổi vị trí thảm phủ sàn

Nếu bạn có thảm trên sàn gỗ của mình, việc sắp xếp lại chúng theo định kỳ có thể giúp ngăn chặn màu sắc thay đổi không đồng đều. Như chúng ta đã thấy, mặt trời sẽ thay đổi một cách tự nhiên các khu vực mà nó chiếu trực tiếp vào sàn nhà của bạn, vì vậy bằng cách di chuyển tấm thảm của bạn xung quanh, bạn có thể giúp giữ màu đều hơn.

Nếu bạn vẫn lo lắng về màu sắc sàn nhà của bạn, hãy liên hệ với Winfloor để được tư vấn cụ thể nhất. Điều này sẽ giúp bạn có một khởi đầu mới và đảm bảo rằng sàn nhà của bạn trông đẹp nhất!

Trả lời