Làm thế nào để giảm thiểu sự biến đổi của sàn gỗ tự nhiên?

Điều quan trọng cần nhớ là gỗ là một sản phẩm hữu cơ và được tạo thành từ các sợi hấp thụ chất dinh dưỡng và nước. Các thớ bên trong gỗ liên tục thay đổi về độ đàn hồi, tính linh hoạt và độ rắn chắc.

Cấu trúc của gỗ cho phép cây vươn mình vào khí quyển để có thể thu được nhiều chất dinh dưỡng hơn thông qua hệ thống lá. Thân cây quy định sự cho và nhận của những thay đổi này. Do quá trình phát triển hữu cơ liên tục này nên sàn gỗ tự nhiên được xem là là một thực thể sống. Các thanh gỗ trên sàn nhà của bạn đang giãn nở và co lại ở mức độ siêu nhỏ, hầu như không thể nhận thấy được.

Điều kiện khí quyển trong ngôi nhà có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều biến thể như nhiệt độ ngoài trời, số lượng thành viên trong nhà, độ kín tương đối của ngôi nhà và đặc biệt là hiệu quả của hệ thống HVAC ảnh hưởng đến môi trường trong nhà. Thông thường, khi mùa đông đến gần và nhờ không khí ấm được tạo ra từ hệ thống sưởi, gỗ trong nhà của bạn sẽ bắt đầu mất độ ẩm, bắt đầu co lại và do đó, các khe hở có thể xuất hiện.

Chuẩn bị 

Sau khi một thanh gỗ tự nhiên đã được cắt theo kích thước chính xác, việc chuẩn bị bề mặt của nó bắt đầu. Lớp hoàn thiện của gỗ tự nhiên không chỉ giúp tôn lên vẻ ngoài của nó mà còn bảo vệ gỗ khỏi những hư hại có thể xảy ra trong tương lai.

Xem thêm  Online casinos with Mastercard: Secure and Convenient Betting

Vì gỗ là một chất tự nhiên, các vòng, đường nét, hoa văn và các dấu hiệu riêng biệt của nó hoàn toàn góp phần tạo nên hình dáng ban đầu của nó. Lớp hoàn thiện của gỗ tự nhiên sẽ làm nổi bật những đặc điểm này và làm cho chúng trở nên đẹp mắt về mặt thẩm mỹ.

Gỗ có thể được hoàn thiện bằng chất tạo màu, thuốc nhuộm, vết bẩn, men, chất độn gỗ, chất trám, chất tạo màu, sơn lót và lớp phủ bóng. Tất cả những lớp hoàn thiện này sẽ tạo ra một diện mạo khác cho gỗ và nhấn mạnh các thành phần tự nhiên của gỗ.

Xét về mối quan hệ của nó với khả năng che phủ, lớp hoàn thiện sẽ điều chỉnh lượng ẩm được lấy vào của gỗ và lượng thoát ra ngoài không khí trong nhà của bạn. Vì vậy, để ngăn chặn tình trạng không đáng có, điều quan trọng là phải được hoàn thành một cách khéo léo và được áp dụng một cách hiệu quả.

hình ảnh sàn gỗ bị ẩm mốc do bảo quản k kĩ lưỡng
sàn gỗ bị phồng do môi trường ẩm

Làm quen

Một thành phần quan trọng của việc lắp đặt gỗ tự nhiên trong nhà của bạn là để độ ẩm và nhiệt độ của gỗ phù hợp với độ ẩm và nhiệt độ môi trường xung quanh ngôi nhà của bạn. Nếu bạn không đạt được trạng thái cân bằng này giữa gỗ và không khí trong nhà, bạn có thể gặp một số vấn đề sau khi lắp đặt. Nếu gỗ bạn đang lắp đặt có độ ẩm cao hơn sàn phụ, nó có thể bị co lại sau khi lắp đặt và gây co ngót và hở. Nếu gỗ khô hơn không khí trong nhà của bạn, thì nó có thể tăng kích thước gây ra vênh và áp lực lên đường viền bên ngoài của khu vực lắp đặt.

Xem thêm  Phân biệt lát sàn gỗ Herringbone và Chevron

Làm theo các bước sau để thích nghi với sàn gỗ tự nhiên của bạn:

– Bảo quản sàn gỗ trong cùng phòng và cùng tầng với vị trí lắp đặt.

– Vận hành hệ thống HVAC của bạn ở nhiệt độ phù hợp với thói quen hàng ngày của bạn.

– Để đẩy nhanh quá trình, nên xếp chồng lên nhau trong một hình dạng cabin bằng gỗ để cho phép luồng không khí dồi dào.

Thời gian thích nghi có thể thay đổi tùy theo điều kiện thời tiết địa phương, mùa trong năm và mức độ rộng hẹp của ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên, một nguyên tắc chung là phải thích nghi với gỗ ít nhất 7-10 ngày trước khi lắp đặt.

Yếu tố độ ẩm trong nhà

một số hình ảnh về sàn gỗ bị phồng
sàn gỗ bị phồng do yếu tố môi trường

Độ ẩm trong nhà của bạn là yếu tố chính dẫn đến sự giãn nở và co lại của gỗ mà bạn đang lắp đặt. Do đó, giữ cho yếu tố này không đổi sẽ giảm nguy cơ các vấn đề phát sinh trong và sau khi cài đặt.

Thực hiện theo các hướng dẫn sau để tạo ra một bầu không khí phù hợp cho việc lắp đặt và giảm thiểu sự biến đổi, giúp tăng tuổi thọ của sàn gỗ tự nhiên của bạn:

Xem thêm  What Do Veins Do: A Comprehensive Guide to Comprehending Their Features

? Giảm thông gió

Khi không khí được đưa từ bên ngoài vào nhà qua các kênh thông gió, không khí sau đó sẽ bị đốt nóng và do đó mất độ ẩm tương đối. Về cơ bản, độ ẩm tương đối giảm tương ứng với lượng thông gió liên tục trong nhà. Điều này đòi hỏi bịt kín các vết nứt, đóng chặt các cửa sổ cũ, v.v.

?Thêm độ ẩm

Độ ẩm được thêm vào môi trường trong nhà từ các hoạt động và sử dụng bình thường của gia đình. Tuy nhiên, bạn nên duy trì độ ẩm tương đối trong nhà từ 35-55%. Ở những nơi có điều kiện, máy tạo độ ẩm thường là giải pháp. Nói chung, hệ thống tạo ẩm dân dụng sẽ tạo ra đủ độ ẩm để giữ độ ẩm tương đối (RH) trong phạm vi chấp nhận được.

Xem xét tất cả các yếu tố nêu trên sẽ làm cho việc lắp đặt diễn ra suôn sẻ, giảm sự biến đổi của sàn gỗ tự nhiên. Cụ thể, sẽ giúp giảm khả năng giãn nở hoặc co lại của các sợi gỗ sau khi lắp đặt và cho phép sàn gỗ của bạn kéo dài tuổi thọ.

Trả lời