Lựa chọn mức độ bóng cho sàn gỗ gia đình bạn

Chủ nhà phải đối mặt với một số lựa chọn khi lắp đặt sàn gỗ tự nhiên. Bên cạnh việc lựa chọn các sản phẩm gỗ tự nhiên ngoại nhập hoặc gỗ nội địa, họ cũng cần phải suy nghĩ về màu sắc và kiểu dáng. Nhưng một yếu tố quan trọng thường bị bỏ qua và ảnh hưởng đến sự xuất hiện, tuổi thọ, bảo trì và độ an toàn của sàn gỗ của bạn. Bạn sẽ lắp đặt sàn gỗ tự nhiên có độ bóng cao, trung bình hay là thấp? Hãy để chúng tôi phân tích chi tiết nhằm giúp bạn đưa ra sự lựa chọn về mức độ bóng của sàn gỗ phù hợp.

Độ bóng là gì?

Nói một cách đơn giản, độ bóng cho biết lượng phản xạ được tạo ra bởi một lớp sơn hoàn thiện. Độ bóng cao mang lại mức độ phản chiếu cao hơn, và do đó sáng hơn, trong khi sàn gỗ có độ bóng thấp hầu như không tạo ra phản xạ và được coi là có mức độ sáng thấp nhất. Độ bóng trung bình nằm ở gần giữa.

Độ bóng cao 

Lớp hoàn thiện sàn gỗ tự nhiên của bạn càng sáng bóng, thì mức độ chi tiết và càng được hiển thị. Đối với phòng ăn, phòng tắm nắng, thư viện, phòng làm việc và phòng ngủ, lớp hoàn thiện sàn gỗ có độ bóng cao xác định vân gỗ và làm cho các vết bẩn sẫm màu trở nên nổi bật hơn.

Xem thêm  Những loại sàn thích hợp cho không gian thương mại

Hãy nhớ rằng lớp sơn có độ bóng cao cũng dễ bị mài mòn, vì vậy việc lựa chọn nó cho khu vực thường xuyên đi lại như hành lang hoặc không gian sinh hoạt chính có thể không phải là sự lựa chọn khôn ngoan. Loại hoàn thiện này cũng làm nổi bật bụi và mảnh vụn trên sàn, có khả năng làm tăng nhu cầu bảo trì. Dấu chân dễ dàng xuất hiện trên sàn có độ bóng cao, mặc dù điều đó phụ thuộc vào màu vết bẩn được chọn.

Các trung tâm thương mại thường chọn các loại sàn gỗ có độ bóng cao. Mức độ sáng bóng này có thể tạo ra bề mặt trơn trượt hơn, giống như một sân bóng rổ.

Độ bóng trung bình

Như chúng tôi đã đề cập, sàn gỗ bóng có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho các khu vực thường xuyên di chuyển. Các vết mòn xuất hiện khá nhanh và các vết xước hoặc khuyết điểm ở lớp sơn hoàn thiện có thể được quan sát rõ ràng. Nếu bạn đang tìm kiếm sự phá cách và vẻ ngoài của độ sáng bóng cao nhất nhưng lại muốn đầu tư vào loại gỗ tự nhiên có thể che đi những khuyết điểm và tuổi thọ lâu hơn, thì sàn gỗ có độ bóng trung bình hoạt động rất tốt.

Xem thêm  Lựa chọn sàn gỗ tự nhiên tốt nhất cho phòng ngủ trẻ

Hầu hết các thương hiệu gỗ tự nhiên phổ biến đều có các dòng với lớp hoàn thiện đều có độ bóng. Ngoài ra, độ bóng thường có sẵn trong nhiều loại gỗ tự nhiên như: gỗ Hương, Chiu Liu, Gõ đỏ, Teak,..Đây là một số loại gỗ được đánh giá có độ bóng đẹp nổi bật.

Độ bóng nên được ghi trên thông tin sản phẩm, thường tính theo tỷ lệ phần trăm, nhưng bề ngoài thực tế khác nhau. Nếu lớp sơn bóng có tỷ lệ trung bình vẫn còn quá phản chiếu so với sở thích của bạn, hãy cân nhắc đến lớp hoàn thiện bằng satin. Mức độ sáng bóng này là độ bóng thấp hơn và thường được gọi là sơn mài, nhưng có một chút ánh sáng nên tạo sự cao cấp hơn.

Tùy thuộc vào vị trí đặt sàn gỗ và kiểu hoàn thiện mà bạn muốn, việc lựa chọn giữa sàn gỗ cứng có độ bóng thấp hơn và cao hơn là khá đơn giản. Bắt đầu bằng cách nghĩ đến việc sử dụng không gian của bạn. Để có vẻ ngoài ấn tượng, độ bóng cao phù hợp với tờ tiền. Đối với những khu vực thường xuyên di chuyển qua lại, sản phẩm bảo dưỡng thấp hơn, lớp hoàn thiện thấp là sự lựa chọn tối ưu nhất.

Xem thêm  4 sai lầm phổ biến làm hỏng sàn gỗ tự nhiên của bạn

Để đưa ra sự lựa chọn tốt nhất khi quyết định lát sàn thì bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên viên tư vấn!

Trả lời