Những câu hỏi hàng đầu khi mua sàn gỗ tự nhiên

Gỗ tự nhiên là vật liệu lát sàn vượt thời gian và không thể phủ nhận điều đó. Trong khi gạch vinyl sang trọng là sự lựa chọn lát sàn nhà ở hàng đầu trước kia, thì nhiều năm trở lại đây, chủ nhà lại có xu hướng thích sàn gỗ tự nhiên.

Do đâu lại như vậy? Do sàn gỗ tự nhiên linh hoạt, lâu dài và sẽ mang lại cho bạn giá trị đồng tiền nếu bạn có ý định kinh doanh. Điều đó chứng minh, sàn gỗ tự nhiên là một khoản đầu tư đáng kể và có nhiều tùy chọn khác nhau để lựa chọn. Vậy mọi người thường đặt ra những câu hỏi gì khi bắt đầu dự án lắp đặt sàn gỗ?

Các yếu tố chính của ngôi nhà là gì?

Bạn có kế hoạch lắp đặt sàn mới trong phòng khách, cầu thang, phòng ngủ, hoặc toàn bộ ngôi nhà? Trả lời câu hỏi sẽ giúp bạn biết được bạn sẽ cần bao nhiêu vật liệu lát sàn, chi phí dự án bao nhiêu và những gì mong đợi cho quá trình lắp đặt.

Tôi nên mua sàn gỗ nào? Gỗ thô hay là gỗ kỹ thuật

Câu trả lời cho câu hỏi phụ thuộc vào nơi bạn muốn lắp đặt sàn. Ví dụ, gỗ thô cứng rắn là tuyệt vời cho bất kỳ phòng nào ở trên mặt đất. Tuy nhiên, gỗ kỹ thuật là loại gỗ tuyệt vời cho bất kỳ không gian và cả tầng hầm.

Xem thêm  5 mẹo để giữ sàn gỗ tự nhiên của bạn sạch sẽ vào mùa đông

Bạn có thể sử dụng nó khi có nhiệt độ bức xạ hoặc khí hậu ẩm ướt. Lợi ích của gỗ thô  nguyên khối là bạn có thể sơn lại hoặc chà nhám nhiều lần. Bạn có thể chà nhám gỗ đã qua chế tạo hoặc sơn lại nhưng không thường xuyên bằng gỗ nguyên khối. Đây là những câu hỏi quan trọng về sàn gỗ tự nhiên mà bạn phải hỏi người lắp đặt.

Tôi nên chọn loại hoàn thiện không sáng bóng hay hoàn thiện sáng bóng?

Nó phụ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn. Lớp phủ bóng mang lại độ sáng bóng cao nhất và phản chiếu lượng ánh sáng lớn nhất.

Trong khi đó, lớp hoàn thiện bán bóng mang lại ít bóng phản chiếu ánh sáng. Lớp hoàn thiện mờ hoặc satin mang lại mức độ bóng thấp nhất phản ánh lượng ánh sáng ít nhất.

Lợi ích của việc ít bóng hơn là bạn ít nhận thấy sự hao mòn. Hãy nhớ rằng, tất cả các độ bóng bề mặt đều cung cấp một mức độ bảo vệ sàn như nhau.

Tôi có cần đặt mua nhiều sàn hơn tổng kích thước không gian không?

Đúng. Nói chung, bạn nên đặt hàng sàn gỗ nhiều hơn khoảng 10% so với nhu cầu lắp đặt của bạn. Đây là một bước đi khôn ngoan vì bạn phải cắt lát sàn để phù hợp với không gian của mình, và sau khi đã cắt, bạn sẽ không thể sử dụng nó ở nơi khác.

Xem thêm  6 câu hỏi thường gặp về vệ sinh sàn gỗ trong thời điểm COVID-19

Tôi có thể giữ sàn gỗ tự nhiên trong như mới không?

Để giữ cho sàn nhà trông luôn mới và mới, hãy đảm bảo rằng bạn làm sạch nó thường xuyên. Bạn có thể làm điều đó bằng cách lau bụi, quét hoặc hút bụi sàn nhà.

Không sử dụng giẻ lau ướt hoặc giẻ lau hơi nước trên sàn gỗ vì hơi nước và nước có thể làm cho sàn nhà bị xỉn màu và hư hỏng nếu làm thường xuyên.

Ngoài ra, bạn có thể đặt một tấm thảm ở mọi lối vào. Nhưng tránh những tấm thảm có lưng cao su vì chúng có thể làm đổi màu sàn nhà.

Tôi nên mua loại sàn gỗ tự nhiên nào cho ngôi nhà của mình?

Phong cách của mọi người quyết định loại sàn gỗ mà họ chọn. Nhưng bạn có thể sử dụng các loại gỗ khác nhau để đạt được một số hiệu quả.

Ví dụ, một loại gỗ nhẹ, chẳng hạn như gỗ Teak hoặc gỗ Sồi, có thể làm cho căn phòng trông thoáng và mở. Trong khi đó, một số loại như gỗ Chiu Liu hoặc Căm xe có thể làm cho không gian trông ấm áp hơn.

Xem thêm  Sàn gỗ tự nhiên vì lợi ích sức khỏe gia đình bạn

Gỗ tối màu như gỗ Óc chó hoặc gỗ Lim có thể làm cho căn phòng trông trang nghiêm và tinh tế. Tùy vào yêu cầu mà bạn đặt ra để mua sàn gỗ cứng phù hợp với ngân sách của bạn.

Lắp đặt có yêu cầu chà nhám không?

Nếu bạn đang lắp đặt sàn gỗ tự nhiên thô, sàn sẽ được chà nhám và hoàn thiện trong nhà. Tuy nhiên, các hệ thống ngăn bụi tiên tiến có thể loại bỏ bụi. Sàn gỗ tự nhiên thô cần thời gian để lớp sơn hoàn thiện khô tại chỗ.

Với sàn gỗ thiết kế, hoàn thiện được áp dụng trong nhà máy. Nó có nghĩa là sẽ có ít bụi và tiếng ồn trong quá trình lắp đặt. Bạn cũng sẽ có thể đi qua các tầng ngay sau khi lắp đặt.

Cuối cùng, đây là một số câu hỏi quan trọng cần hỏi khi nhận ước tính sàn. Chuyên gia ván sàn phù hợp có thể cung cấp cho bạn câu trả lời và giúp bạn lắp đặt sàn gỗ tự nhiên tại nhà.

Trả lời