Những điều cần cân nhắc khi lựa chọn lát sàn gỗ tự nhiên

Có nhiều yếu tố liên quan đến việc lựa chọn và lắp đặt sàn gỗ tự nhiên. Đó là một quá trình gồm nhiều khía cạnh và mỗi bước trên đường đi sẽ đòi hỏi bạn phải suy nghĩ và đưa ra quyết định cẩn thận. Một trong những lựa chọn quan trọng nhất của tất cả là chọn loại gỗ để sử dụng cho dự án lát sàn của bạn.

Chọn sàn gỗ không đơn giản bằng việc quyết định xem bạn thích gỗ sẫm màu hay sáng màu. Hiện nay trên thị trường có đa dạng loại gỗ để bạn lựa chọn. Tuy nhiên để chọn được loại gỗ phù hợp với không gian nhà mình thì bạn cần cân nhắc một số điều dưới đây.

Trước khi bạn đưa ra lựa chọn cuối cùng, hãy tự hỏi mình bằng một số câu hỏi chính như:

Bạn có kiểu nhà nào và gỗ cứng sẽ được lắp đặt ở đâu trong nhà?

 Trong các ngôi nhà dành cho một gia đình, tầng bạn chọn có thể phụ thuộc vào tầng phụ hiện có, trong khi lựa chọn của bạn có thể bị giới hạn bởi chủ nhà hoặc quản lý chung cư của bạn trong các tài sản cho thuê. Vị trí của căn phòng nơi bạn lắp đặt sàn cũng có thể ảnh hưởng đến, ví dụ như tầng hầm hoặc phòng tiền sảnh có thể sẽ yêu cầu sàn gỗ tự nhiên có độ cứng cao hơn.

Xem thêm  Những thông tin bổ ích về sàn gỗ Óc chó tự nhiên

Khu vực lắp đặt có mật độ di chuyển như thế nào?  

Khu vực càng di chuyển nhiều thì việc chọn loại ván sàn có độ bền cao và chịu được sự hao mòn thường xuyên càng trở nên quan trọng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những ngôi nhà có vật nuôi mà móng vuốt của chúng có thể gây ảnh hưởng nặng nề hơn đến các tầng.

Phong cách trang trí của căn phòng là gì?

Bạn muốn gỗ cứng của mình bổ sung cho thiết kế tổng thể của mình, vì vậy bạn cần cân nhắc trang trí. Nếu có các loại gỗ khác trong phòng, bạn sẽ muốn có sàn gỗ phù hợp với chúng để có một cái nhìn hoàn thiện hấp dẫn hơn. Nhìn chung, một số loại gỗ sẽ phù hợp hơn với phong cách trang trí hiện đại và thanh lịch, trong khi những loại khác lại phù hợp hơn với phong cách đồng quê, ấm cúng.

Căn phòng nhận được bao nhiêu ánh nắng mặt trời?

Ánh sáng mặt trời có thể ảnh hưởng đến gỗ, làm cho gỗ sáng hơn hoặc thay đổi màu sắc theo thời gian, vì vậy bạn cần cân nhắc mức độ đón nắng của căn phòng trước khi chọn loại gỗ để sử dụng. Trong những căn phòng có nhiều ánh nắng mặt trời, bạn nên chọn loại gỗ không dễ phai màu.

Xem thêm  Những sàn gỗ tự nhiên phổ biến cho nội thất 2023

Bạn đang tìm kiếm một màu cụ thể?   

Mỗi loại gỗ có màu sắc tự nhiên riêng và bạn có thể chọn loại gỗ có vân để có được vẻ ngoài cá tính hơn. Tuy nhiên, không phải loại gỗ nào cũng có màu như nhau, vì vậy nếu bạn muốn có một màu sàn cụ thể, bạn cần cân nhắc mức độ dễ dàng đạt được với một loại gỗ cụ thể. Ví dụ nếu bạn muốn không gian mang vẻ tươi mát, sáng sủa thì bạn nên lựa chọn nhưng dòng gỗ như: gỗ Sồi, gỗ Teak, gỗ Cẩm. Hoặc nếu bạn muốn hướng ngôi nhà mang phong cách cổ điển, sang trọng thì sàn gỗ Lim, gỗ Hương, gỗ Óc chó sẽ là sự lựa chọn tối ưu.

Nhìn vào các loại gỗ tự nhiên phổ biến

Cuối cùng, loại gỗ bạn chọn là sở thích cá nhân của bạn, nhưng nó sẽ giúp bạn hiểu rõ về các loại gỗ tự nhiên phổ biến được sử dụng để lát sàn giúp bạn có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt. Hiện nay, các loại sàn gỗ tự nhiên phổ biến được người Việt ưa chuộng như: gỗ Lim, gỗ Hương, gỗ Gõ đỏ, gỗ Óc chó,… Các loại gỗ tự nhiên khác nhau về màu sắc, thớ và độ cứng và mỗi yếu tố này có thể xác định loại gỗ nào sẽ hoạt động tốt nhất trong những điều kiện nhất định.

Xem thêm  Cách bảo quản sàn gỗ tự nhiên tốt nhất vào mùa mưa

Tham Khảo Ý Kiến ​​Của Các Chuyên Gia

Nếu bạn không chắc chắn về loại gỗ để chọn, hãy nhờ một chuyên gia về sàn cung cấp cho bạn một số hướng dẫn. Họ sẽ có kiến ​​thức sâu sắc về các loại gỗ khác nhau và sẽ biết loại gỗ nào phù hợp hơn với nhu cầu cụ thể của bạn. Tất nhiên, quyết định cuối cùng sẽ là của bạn, nhưng không bao giờ có vấn đề gì nếu bạn có được một số ý kiến ​​chuyên môn để bạn có thể cảm thấy tự tin hơn khi đưa ra lựa chọn cuối cùng của mình. Đừng ngại đặt câu hỏi.

Kết Luận

Lựa chọn từ nhiều loại sàn gỗ tự nhiên phù hợp với ngôi nhà của bạn dĩ nhiên là điều không hề dễ dàng. Hãy dành thời gian để xem xét phong cách, tần suất di chuyển và vị trí căn phòng của bạn và kiểm tra tất cả các tùy chọn của bạn để bạn có thể quyết định cái nào phù hợp nhất với mình. Cuối cùng, sự lựa chọn mà bạn đưa ra phải phù hợp với phong cách thiết kế của bạn và tôn thêm vẻ đẹp tự nhiên của gỗ cho ngôi nhà của bạn.

Trả lời