Những lưu ý sau khi sơn polyurethane lên sàn gỗ tự nhiên

Đến thời điểm này, tất cả chúng ta đều biết rằng một trong những bước quan trọng trong việc lắp đặt và hoàn thiện sàn gỗ tự nhiên là phủ một lớp hoàn thiện, chẳng hạn như polyurethane, để bảo vệ gỗ và mang lại vẻ ngoài nhẵn mịn. Tuy nhiên, có một số điều bạn cần lưu ý sau khi sơn phủ lớp polyurethane lên bề mặt sàn gỗ tự nhiên.

Trong bài viết này, Sàn gỗ tự nhiên sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về lớp sơn polyurethane và thời gian bạn nên ra khỏi nhà sau khi thi công polyurethane, tùy thuộc vào loại lớp hoàn thiện được sử dụng.

1. Polyurethane là gì?

Polyurethane hay còn được gọi PU, là một loại polime bao gồm các đơn vị hữu cơ được nối với nhau bằng các liên kết carbamate. Trái ngược với các polime phổ biến khác như polyetylen và polystyren, polyurethane được sản xuất từ ​​nhiều loại nguyên liệu ban đầu.

2. Phân loại Polyurethane

Hiện nay phổ biến nhất trên thị trường là Polyurethane gốc dầu và Polyurethane gốc nước.

PU gốc dầu có mùi nồng và mất nhiều thời gian hơn để khô.

PU gốc nước có mùi nhẹ hơn và thời gian khô nhanh hơn.

Xem thêm  So sánh chi phí giữa sàn gỗ tự nhiên và thảm sàn

3. Nên ở lại sau khi sơn phủ Polyurethane lên sàn gỗ tự nhiên ?

Nói chung, chúng tôi khuyên bạn không nên ở lại sau khi khi thi công polyurethane, bất kể bạn đang sử dụng chất hoàn thiện gốc dầu hay gốc nước. Khói từ polyurethane có thể độc hại và có thể gây kích ứng mắt và hô hấp.

Ngoài ra, khói có thể dễ cháy và do đó đảm bảo rằng chúng không được tiếp xúc với bất kỳ ngọn lửa hoặc nguồn nhiệt nào. 

Những lưu ý sau khi sơn polyurethane lên sàn gỗ tự nhiên

4. Những lưu ý về lớp sơn Polyurethane lên sàn gỗ tự nhiên

Tốt nhất là không ở trong nhà cho đến khi polyurethane khô và khói bay hết. Sau khi khô, nó được coi là tương đối an toàn và không độc hại. Tuy nhiên, trong khi nó vẫn còn ẩm ướt, nó có thể thải ra khói có hại cho việc hít thở.

Một số chủ nhà đã mắc sai lầm khi nghĩ rằng vì lớp hoàn thiện gốc nước không có mùi độc hại nên bạn có thể qua đêm trong nhà với nó. Điều này không được khuyến khích, bởi vì mặc dù lớp sơn hoàn thiện có thể không có mùi khó chịu nhưng nó vẫn thải ra khí độc khi khô.

Xem thêm  Có nên lựa chọn sàn gỗ tự nhiên cho không gian thương mại ?

  a, Polyurethane gốc dầu

Đối với polyurethane gốc dầu, có thể mất tới 24-48 giờ để lớp hoàn thiện khô và tối đa 72 giờ để khói tan hoàn toàn. Do đó, bạn nên ra khỏi nhà ít nhất 72 giờ sau khi sơn lớp hoàn thiện polyurethane gốc dầu.

Bạn cũng nên có hệ thống thông gió thích hợp trong phòng trong quá trình sấy khô. Để chữa khỏi hoàn toàn, quá trình hoàn thiện này thường cần ít nhất 30 ngày. 

Điều này có nghĩa là bạn sẽ không muốn đặt bất kỳ tấm thảm hoặc đồ nội thất nào có diện tích bề mặt ngăn chặn hoàn toàn ánh sáng mặt trời chiếu xuống sàn nhà. Nếu không, sàn gỗ của bạn sẽ xuất hiện những đốm sáng.

  b, Polyurethane gốc nước một thành phần

Đối với polyurethane gốc nước, thời gian khô và đóng rắn ngắn hơn nhiều. Có thể mất ít nhất 4 giờ để lớp hoàn thiện khô và 8 giờ để khói bay hết. 

Bạn nên ra khỏi nhà ít nhất 8 giờ sau khi phủ lớp hoàn thiện polyurethane gốc nước, mặc dù thông thường, bạn có thể đi bộ trên đó sớm hơn nhiều. 

Xem thêm  Những phụ kiện cần thiết khi thi công lắp đặt sàn gỗ

Đối với lớp hoàn thiện gốc nước một thành phần, thời gian khô hoàn toàn thường là 7-14 ngày.

  c, Polyurethane gốc nước hai thành phần

Thời gian khô của loại này ngắn hơn hai loại trên. Bởi vì, loại này thường được dùng cho những địa điểm có quy mô lớn. 

Thời gian khô cho các lớp hoàn thiện này thường là từ 2-4 giờ. Toàn bộ thời gian thời gian khô hoàn toàn là 6-9 ngày.

Đối với những khách hàng muốn có độ bền cao nhất có thể, chúng tôi luôn khuyên dùng lớp hoàn thiện này.

5. Kết luận

Tóm lại, thời gian khô của những loại sơn phủ PU có thể khác nhau tùy thuộc vào độ ẩm và nhiệt độ trong nhà, độ dày của lớp sơn và thậm chí cả các yếu tố thời tiết xảy ra bên ngoài ngôi nhà của bạn.

Mặc dù cách sơn polyurethane lên bề mặt sàn gỗ tự nhiên là một cách tuyệt vời để bảo vệ và cải thiện vẻ ngoài sàn gỗ của bạn, nhưng điều quan trọng là phải hiểu các rủi ro và biện pháp phòng ngừa liên quan.

Trả lời