Những mẹo loại bỏ những vết bẩn trên sàn gỗ tự nhiên

Các vết đốm và vết ố trên sàn gỗ tự nhiên thường xảy ra. Nhưng đừng hoảng sợ! Chúng tôi sẽ mách bạn những mẽo nhỏ giúp bạn loại bỏ vết bẩn trên sàn gỗ và trả lời những câu hỏi phổ biến nhất của bạn khi nói đến việc làm sạch và bảo vệ gỗ sau khi lắp đặt.

Khi sự cố tràn nước xảy ra trên sàn gỗ, lau nhanh (và có thể là một chút dung dịch tẩy rửa) thường là tất cả những gì cần thiết để làm sạch sự sai sót đó. Nhưng nếu không cẩn thận, đôi khi vết đổ có thể trở thành vết bẩn lâu dài cho sàn gỗ.

Trước khi bạn lo lắng về các vết bẩn trên sàn gỗ của mình, hãy đảm bảo: Bạn có các lựa chọn để loại bỏ vết bẩn khỏi sàn gỗ tự nhiên của mình. Tùy thuộc vào loại và độ sâu của vết bẩn, bạn sẽ có thể dễ dàng loại bỏ chúng.

 

Làm thế nào để loại bỏ vết nước khi đã ngấm vào sàn gỗ?

Loại bỏ vết nước trên sàn gỗ mang lại vấn đề là loại bỏ bất kỳ lớp sơn hoàn thiện nào của sàn gỗ để tiếp cận với lớp gỗ bị ố bên dưới.

Giấy nhám (100 grit)

Bắt đầu bằng cách loại bỏ lớp bề mặt của sàn bằng giấy nhám. Khi vết nước chưa thấm sâu vào gỗ, phương pháp này cũng đủ để loại bỏ vết đó.

Xem thêm  Sàn gỗ tự nhiên phù hợp cho không gian nhà bếp

Chà giấy nhám theo hướng của thớ. Làm việc trên các cạnh của khu vực đã loại bỏ bằng cách sử dụng len thép – điều này sẽ giúp hòa trộn khu vực đó vào hoàn thiện ban đầu. Cuối cùng, phủ lại bằng lớp sơn phù hợp giống với màu ván gỗ ban đầu.

Chất tẩy trắng

Phương pháp này là một trong những phương pháp cuối cùng để thử. Nếu bạn thấy vết bẩn đã thấm quá sâu vào gỗ để chà nhám có được hiệu quả như mong muốn, hãy thoa một lớp mỏng thuốc tẩy clo lên đồ gỗ. Điều này có thể giúp bạn làm sáng vết nước.

Quá trình tẩy trắng có thể mất vài giờ. Sau khi hoàn thành, hãy đảm bảo dùng miếng bọt biển ẩm để loại bỏ triệt để phần thuốc tẩy còn lại.

Bôi một lớp giấm mịn và một lần nữa thử loại bỏ bằng một miếng bọt biển ẩm – điều này sẽ chuẩn bị cho gỗ hoàn thiện và ngăn chặn màu sắc phát triển hơn nữa. Phủ một vài lớp sơn hoàn thiện nữa là hoàn thành công đoạn sửa chữa.

Làm thế nào để loại bỏ vết bẩn vòng nước?

Mặc dù vết bẩn ở lớp bề mặt ảnh hưởng đến lớp hoàn thiện của sàn gỗ, nhưng độ sâu của sự thấm vào lớp hoàn thiện kết hợp với lớp hoàn thiện của sàn gỗ có thể làm giảm khả năng loại bỏ. Các phương pháp loại bỏ vết nước trên sàn gỗ:

Xem thêm  Làm thế nào để giữ sàn gỗ tự nhiên luôn sạch sẽ?

Dầu khoáng

Bôi một lớp dầu khoáng rất mỏng bằng vải sợi nhỏ mềm. Chờ trong vài phút và lặp lại tương tự. Phương pháp này phải phá vỡ các vết nước nhẹ trong vòng 24 giờ.

Tinh dầu

Tinh chất khoáng có khả năng thâm nhập sâu hơn vào lớp hoàn thiện của sàn gỗ. Nếu dầu khoáng không hiệu quả, hãy lặp lại quy trình này bằng cách sử dụng dầu khoáng. Một lần nữa, để khô hoàn toàn trong 24 giờ.

Baking Soda & Water Paste

Tạo hỗn hợp sền sệt bằng cách sử dụng muối nở và nước. Dùng vải sợi nhỏ chà xát hỗn hợp này lên vết bẩn và để trong 24 giờ. Đánh bóng đồ nội thất và để khô qua đêm.

 

Làm thế nào để loại bỏ vết bẩn sẫm màu trên sàn gỗ?

Không có cách cố định nào để loại bỏ vết bẩn trên sàn gỗ. Cách xử lý vết ố sàn tùy thuộc vào loại vết bẩn mà bạn xử lý.

Vết bẩn trên bề mặt

Nếu vết bẩn là do đồ uống hoặc thức ăn rơi vãi, có khả năng không thấm quá sâu vào sàn và vì vậy, cách tốt nhất để bắt đầu là sử dụng nước ấm và xà phòng sàn có liên quan để tẩy vết bẩn.

Làm thế nào để đánh bay các vết dầu mỡ trên sàn gỗ?

Để bắt đầu, hãy xác định khu vực cần xử lý. Sử dụng nước ấm và hỗn hợp chất tẩy rửa để làm sạch bụi bẩn và các chất bẩn khác có thể bám trên sàn gỗ của bạn. Điều này sẽ giúp bạn xử lý vết bẩn trực tiếp.

Xem thêm  Lợi ích của lớp dầu UV trên bề mặt sàn gỗ tự nhiên

Tiếp theo, thoa dầu khoáng lên một miếng giẻ sạch và chà lên vết bẩn theo chuyển động tròn. Đối với những vết bẩn nhẹ gần đây, chỉ cần loại bỏ chúng là quá đủ.

Tuy nhiên, đối với những vết dầu mạnh, nó sẽ chỉ bắt đầu quá trình phá vỡ dầu bám trên gỗ. Nói chuyện với một người có kinh nghiệm lắp đặt sàn gỗ cứng để được hỗ trợ thêm về bảo trì sàn.

Để tinh dầu khoáng đợi trong vài phút, sau đó dùng giẻ sạch lau đi. Tiếp theo, bạn có thể kết hợp một cốc đất sét với nửa cốc chất tẩy rửa để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Ngoài ra bạn có thể dùng phương pháp thoa một lớp mỏng và phẳng lên vết dầu và đợi khoảng mười lăm phút.

Bây giờ, khi lớp keo này đã khô hoàn toàn, bạn có thể dùng dao gạt nhựa để cạo đi (tránh dùng các dụng cụ kim loại có thể làm hỏng lớp gỗ bên dưới). Tiếp theo, bạn chỉ cần sử dụng hỗn hợp nước ấm và chất tẩy rửa để lau sạch khu vực đó là sàn gỗ cứng của bạn sẽ sáng bóng như mới.

Trả lời