Phân biệt lát sàn gỗ Herringbone và Chevron

Trong suốt lịch sử, sàn gỗ tự nhiên lát kiểu Herringbone (xương cá) và chevron đã tạo nên những ngôi nhà, biệt thự và cung điện tuyệt đẹp. Ngoài việc mang lại sự đa dạng về thị giác và sự tập trung mạnh mẽ cho thiết kế nội thất, những mẫu này có thể giúp không gian trở nên sang trọng hơn.

Mặc dù những mẫu này được ưa chuộng, nhưng rất dễ bị nhầm lẫn về sự khác biệt giữa chất đánh bóng sàn gỗ Herringbone và Chevron. Mặc dù thực tế là cả hai mẫu đều sử dụng cách vát ở một góc, tuy nhiên có một số khác biệt chính trong cách chúng được cắt và lắp đặt.

                                                                                                                                    kiểu lát sàn herringbone

Lịch sử của Herringbone và sàn Chevron

Các mẫu xương cá và chevron có lịch sử lâu đời. Cả hai đều xuất hiện lần đầu tiên cách đây hơn hai thiên niên kỷ.

Là kết quả của cấu trúc bộ xương của cá trích, hoa văn xương cá có thể được nhìn thấy trên các con đường La Mã cổ đại, trong hàng dệt từ Ý cổ đại, và trên đồ trang sức của Ai Cập cổ đại.

Xem thêm  Điều gì làm cho sàn gỗ tự nhiên trở thành sự lựa chọn hàng đầu khi lát sàn

Trong ván sàn, một trong những ví dụ sớm nhất về kiểu xương cá có thể được tìm thấy tại lâu đài Chateau de Fontainebleau ở Pháp, được lắp đặt vào năm 1539.

Hoa văn Chevron có thể được tìm thấy trong đồ gốm Hy Lạp cổ đại và huy hiệu thời trung cổ. Sàn Chevron cũng có niên đại từ thế kỷ 16 ở Châu Âu.

Các mẫu được tạo ra như thế nào?

Chevron và Herringbone có các mẫu khá giống nhau trong chất đánh bóng sàn nhưng chúng được tạo ra theo những cách hơi khác nhau.

Sàn xương cá được làm từ những tấm ván hình chữ nhật được cắt theo kích thước như nhau. Các tấm ván được sắp xếp ở góc 90° với nhau. Bằng cách lát kiểu này sẽ tạo ra rất nhiều chuyển động thị giác và giúp ăn gian không gian phòng của bạn, căn phòng như được mở rộng ra hơn.

Ngược lại, mô hình Chevron được làm bằng các tấm ván có các đầu được làm góc cạnh. Khi khớp với nhau, các tấm ván này tạo thành một hình chữ V ngược. Mẫu sàn Chevron trông giống như một chuỗi dài các mũi tên chạy ngang qua sàn. Sàn Chevron cũng tiếp thêm nhiều năng lượng cho một căn phòng và có thể tạo ra cảm giác sang trọng và rộng rãi.

Phân biệt Chevron và Herringbone

Khi bạn biết những gì cần tìm, khá dễ dàng để phân biệt giữa mô hình Herringbone và mô hình Chevron.

Xem thêm  Loại sàn gỗ tự nhiên tốt nhất cho phòng tắm

Do các tấm ván hình chữ nhật được sử dụng trong sàn Herringbone, các tấm ván luôn được đặt ở một góc 90° chính xác.

Mặt khác, sàn Chevron có thể được lắp đặt ở nhiều góc độ khác nhau bằng cách chỉ cần điều chỉnh góc cắt của mỗi tấm ván.

Không giống như sự xuất hiện chồng chéo và đứt gãy của ván Herringbone, các hình chữ V trên sàn Chevron được phân tách bằng các đường thẳng chạy dọc toàn bộ bề mặt.

                                                                                                                                     kiểu lát chevron

Tùy chỉnh sàn gỗ của bạn

Sàn gỗ là một cách tuyệt vời để thêm vẻ độc đáo cho căn phòng, nhưng có những cách khác để chọn sơn sàn cho một sàn nhà thực sự được cá nhân hóa.

Bằng cách điều chỉnh chiều dài và chiều rộng của ván sàn, bạn có thể thể hiện ít nhiều tính cách của gỗ trong mỗi tấm ván. Để nhấn mạnh một họa tiết, bạn có thể sử dụng các tấm ván có màu sắc hoặc màu sơn tương phản.

Thay đổi góc cắt các đầu của tấm ván sẽ tạo ra hình dạng chữ V sắc nét hơn hoặc nông hơn trong sàn Chevron. Ngoài ra, sử dụng các tấm ván có màu sắc khác nhau hoặc sàn gỗ cứng hỗn hợp có thể làm tăng thêm sự đa dạng về hình ảnh.

Xem thêm  Sàn gỗ tự nhiên vì lợi ích sức khỏe gia đình bạn

Lắp đặt sàn có hoa văn

Sàn Herringbone và sàn Chevron thường đánh bóng sàn đắt tiền hơn các loại sàn khác, vì các tấm ván phải được cắt và lát với độ chính xác theo khuôn mẫu.

Bạn có thể nhận thấy sự chênh lệch về giá giữa sàn Chevron và Herringbone, vì ván Chevron yêu cầu nhiều đường cắt và độ chính xác hơn trong việc xếp chúng trong quá trình lắp đặt.

Ván sàn được thiết kế

Cả sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ đã qua chế tạo đều có thể được thiết kế theo các mẫu Herringbone và Chevron.

Nhiều lớp vật liệu được dán lại với nhau và sau đó một lớp veneer gỗ cứng được dán lên trên. Một tấm ván được xây dựng theo cách này có lõi rất ổn định và do đó phù hợp hơn với môi trường có độ ẩm và độ ẩm cao.

Sàn Engineered Herringbone và sàn Chevron phổ biến trong các gác xép nơi các tấm ván sàn được lắp đặt trên một tấm bê tông.

Ngoài ra, sàn thiết kế có thể được lắp đặt trong tầng hầm và các vị trí khác dưới lớp, cũng như trên hệ thống sưởi bằng bức xạ.

Trả lời