Ở nước ta, gỗ lim được sử dụng khá phổ biến, đặc biệt trong lĩnh vực kiến trúc và nội thất nhà ở. Gỗ lim thường được gia công, chế tạo thành những sản phẩm nội thất vô cùng bắt mắt như bàn ghế, tủ kệ trang trí, các loại cửa như cửa ra vào, cửa sổ, …

Gỗ lim gồm nhiều loại với những tên gọi khác nhau, tuy nhiên trên thị trường Việt Nam gỗ lim được biết đến với hai loại phổ biến nhất: lim Lào và Lim Nam Phi. Vậy giữa hai loại sản phẩm, đâu là lựa chọn tối ưu?.

Để giải đáp thắc mắc này thì Sàn gỗ gia đình sẽ phân tích ưu, nhược điểm từng loại để bạn có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp.

Đôi nét về gỗ Lim – Sàn gỗ đang thịnh hành?

? Nguồn gốc

Theo từ điển bách khoa toàn thư, Gỗ lim ở nghĩa rộng là tên gọi khái quát để chỉ một nhóm các sản phẩm gỗ lấy từ một số loài lim như: lim xanh, lim xẹt (lim vang), hoặc các giống lim thương phẩm nhập khẩu như lim Lào (nhập khẩu từ Lào), lim Nam Phi (nhập khẩu từ Nam Phi), lim Ghana,..

Theo nghĩa hẹp, thì người Việt gọi gỗ lim nhằm chỉ các loài Erythrophleum fordii (lim xanh) thuộc họ Fabaceae, chi Erythrophleum, một trong bốn loại gỗ trong nhóm tứ thiết: đinh, lim, sến, táu).

? Đặc điểm 

✔️ Cây lim là cây gỗ lớn, cứng, chắc, nặng, cao trên 30m. Nếu cây mọc lẻ thường phân cành thấp, cành non màu xanh lục. 

✔️ Cây lim mọc chậm, là cây ưa sáng nhưng lại chịu bóng khi còn nhỏ, phân bố trên đất sét hoặc sét pha sâu dày, sống trong khí hậu nhiệt đới mưa mùa, có khả năng tái sinh hạt và chồi tốt, phân bố chủ yếu ở Việt Nam, Đài Loan và Trung Quốc.

✔️ Thân thẳng, tròn, gốc có bạnh nhỏ, vỏ màu nâu có nhiều nốt sần màu nâu nhạt sau bong mảng hoặc vẩy lớn, lớp vỏ trong có màu nâu. 

✔️ Có khả năng chịu lực nén rất tốt, vân gỗ dạng xoắn khá đẹp, nếu để lâu hay ngâm dưới bùn thì mặt gỗ chuyển sang màu đen. Không bị mối mọt tấn công.

✔️ Mùi rất hắc, có thể gây dị ứng cho mũi đặc biệt là những loài lim ở khung vực Tây Nguyên hoặc Lim Lào.

? Nhóm gỗ

       Theo bảng xếp hạng gỗ tại Việt Nam, gỗ lim được xếp vào nhóm II, thuộc những loại gỗ khá quý hiếm.

Gỗ Lim làm nội thất gia đình liệu có tốt không?

?Thứ nhất, với tuổi thọ cao nên gỗ lim có cấu trúc bên trong vô cùng chắc chắn, do đó nó có khả năng chịu được những tác động từ bên ngoài rất tốt. 

? Thứ hai, khả năng chống mối mọt của gỗ lim so với gỗ xoan đào cũng khá hơn nhiều.

? Thứ ba, sức tải của gỗ lim khá bền bỉ. 

? Thứ tư, bề mặt có nhiều vân gỗ mềm mại hình xoắn trông rất đẹp và sang trọng.

Những vân gỗ này cũng rất bền với thời gian do gỗ ít bị cong vênh và biến dạng theo thời tiết chính vì vậy từ xưa đến nay gỗ lim vẫn được yêu thích dùng làm kết cấu chịu lực chính cho các dạng kiến trúc nhà gỗ như: cột, kèo, ba ba bốn sáu, các loại cửa gỗ nhất là những cửa gỗ mặt tiền, sàn nhà…

Tuy nhiên gỗ lim lại không chịu được ẩm chính vì vậy, khi được sử dụng trong môi trường ẩm thường phải xử lý chống ẩm trước.

 

So sánh gỗ Lim Lào và gỗ Lim Nam Phi – Ưu, nhược điểm?

Về hình thức bên ngoài, gỗ lim Lào và gỗ lim Nam Phi không có nhiều khác biệt, đặc biệt là sau khi đã được gia công và sơn bóng, khách hàng sẽ rất khó khăn trong việc phân biệt hai loại gỗ này.

Tiêu chí Gỗ Lim Lào  Gỗ Lim Nam Phi
Khối lượng
 • Do cấu trúc đặc và chắc hơn nên nặng hơn (khoảng 1,2 – 1,5 lần)
 • Nhẹ hơn
Màu sắc

 • Chưa qua xử lý
 • Đã xử lý, phun sơn 
 • Đỏ đậm hơn
 • Sáng bóng, đẹp hơn
 • Nhạt hơn 
Vân gỗ
 • Khi trưởng thành cây cao hơn nên vân dày, mịn hơn
 • Thưa, to
Giá thành
 • Cây mất nhiều thời gian để trồng, cũng như mất thêm phí vận chuyển do khối lượng nặng hơn, vì vậy đắt hơn
 • Giá rẻ hơn 

Nhìn chung, cả hai loại gỗ này đều có tuổi thọ và độ bền cao, cấu trúc rắn chắc, bề mặt gỗ lim nói chung thường có nhiều vân gỗ mềm mại hình xoắn trông rất đẹp và sang trọng. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu khoa học thì gỗ lim Lào có khả năng chịu được các tác động từ bên ngoài tốt hơn, bền chắc, khó bị cong vênh trong khi gỗ lim Nam Phi không hoàn toàn làm được tất cả những điều này.  Mặc dù vậy, gỗ lim Nam Phi với đặc điểm khối lượng khá nhẹ đã giúp nổi bật hơn trong chính quy trình vận chuyển và gia công dễ dàng hơn so với gỗ lim Lào. 

Có thể thấy, ưu điểm của loại gỗ này lại là nhược điểm của gỗ kia. Nếu như gỗ lim Lào nổi bật về chất lượng thì gỗ lim Nam Phi lại nổi bật về giá cả hấp dẫn, phù hợp. Mặc dù lim Nam Phi có thể chênh lệch ít so với lim Lào về chất lượng nhưng so với các loại gỗ khác thì vẫn vượt xa. Vì vậy tùy theo từng cảm nhận của bản thân mà đưa ra sự lựa chọn phù hợp với nội thất gia đình bạn.

 

Cách nhận biết gỗ lim chính xác nhất

?Mùi hương. Gỗ mùi rất hắc và có thể gây dị ứng cho một số người. Nếu sau khi ngửi mùi gỗ, bạn có triệu chứng hắt hơi liên tục và ngứa ở mũi thì rất có thể đó chính là gỗ lim thật.

?Qua rằm gỗ. Rằm của cây gỗ lim thường cứng và dày, khi đâm vào tay sẽ gây cảm giác đau hơn so với những loại gỗ thông thường. Chính vì vậy, nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc chọn gỗ, chỉ cần đưa tay chạm vào rằm gỗ là có thể biết được chính xác đây có phải là cây gỗ lim mình cần tìm hay không.

?Trọng lượng. Gỗ lim chắc và do đó rất nặng, nếu khi nhấc lên bạn thấy cây gỗ có vẻ nhẹ thì rất có thể đó chỉ là gỗ thường thôi hoặc không muốn nói là gỗ kém chất lượng.

?Qua nước vôi trong. Bạn chỉ cần đem gỗ ngâm vào nước vôi trong khoảng một giờ đồng hồ, nếu sau khi ngâm gỗ chuyển sang màu thâm đen thì khả năng cao đó chính là gỗ lim thật.

Như vậy, chúng tôi đã cùng với bạn đi sâu tìm hiểu về gỗ Lim cũng như phân tích ưu, nhược điểm của sàn gỗ lim Lào và lim Nam Phi. Hy vọng rằng, bạn sẽ có thêm thật nhiều thông tin hay, bổ ích sau khi đọc xong bài viết này!

Top 8 loại sàn gỗ tự nhiên thịnh hành: Căm XeChiu LiuGỗ HươngGỗ LimGỗ TeakÓc ChóGỗ SồiGõ Đỏ

Sàn gỗ Lim

Sàn gỗ Lim Nam Phi

680.000
Thêm vào giỏ

Sàn gỗ Lim

Sàn gỗ Lim Lào

980.000
Thêm vào giỏ