Sồi trắng và sồi đỏ: Sự thật về sàn gỗ Sồi tự nhiên

Khi nói đến việc lựa chọn sàn gỗ tự nhiên mang phong cách Châu Âu, nhiều người nghĩ ngay đến gỗ Sồi. Đó là một lựa chọn tốt vì gỗ sồi là một trong những loại gỗ có bền cao cũng như phù hợp với những gia chủ yêu thích không gian mang dáng vẻ hiện đại, sang trọng. Với việc lắp đặt và hoàn thiện phù hợp, gỗ sồi có thể cung cấp cho bạn một sàn nhà đẹp có tuổi thọ hơn 100 năm.

Là một loại gỗ được trồng trên khắp nước Mỹ, gỗ sồi cũng được coi là thân thiện với môi trường hơn vì nó có lượng khí thải carbon thấp hơn nhiều so với các loại gỗ nhập khẩu khác. Điều ít được biết đến là thực tế có hai loại gỗ sồi khác nhau: trắng và đỏ. Một lần nữa, trong khi hầu hết mọi người chọn gỗ Sồi trắng (White Oak), tuy nhiên Sồi đỏ (Red Oak) cũng là một loại gỗ mà bạn nên cân nhắc.

Dưới đây là một số chi tiết cần xem xét có thể giúp bạn đưa ra quyết định dễ dàng hơn!

Màu Sắc

Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa hai loại sàn gỗ sồi là màu sắc của chúng. Cái tên White Oak có thể khiến bạn nghĩ rằng loại sàn này có màu sáng hơn nhưng thực tế thì ngược lại. White Oak thực sự là sự pha trộn màu nâu, làm cho nó sẫm màu hơn gỗ Sồi đỏ. Red Oak có tông màu hơi hồng và đỏ trong suốt.

Bất chấp sự khác biệt ban đầu về màu sắc của chúng, nếu bạn lựa chọn cách nhuộm màu lên chúng, sự khác biệt đó sẽ giảm đi. Trên thực tế, với bất kỳ màu sơn nào đậm hơn màu nâu trung bình, sự khác biệt gần như không thể phân biệt được. Đây có thể là một yếu tố quan trọng khi bạn xem xét giá cả tổng thể, vì có thể không cần phải trả thêm số tiền cho Sồi trắng khi bạn có thể dễ dàng nhận được hiệu ứng tương tự với Sồi đỏ với số tiền ít hơn.

Xem thêm  3 cách để tiết kiệm khi lát sàn gỗ tự nhiên

Vân gỗ

Một yếu tố khác có thể phân biệt rõ ràng một loại sàn này với một loại sàn khác là đường vân của gỗ. Mặc dù rõ ràng cả hai đều là gỗ sồi, nhưng có sự khác biệt rõ ràng giữa giao diện của Sồi trắng và Sồi đỏ dựa trên thớ.

Sồi đỏ có thớ đa dạng hơn hoặc “hoang dã” hơn, với nhiều xoáy và lệch. Nó cũng có các đường thớ rộng hơn, đôi khi có dạng lượn sóng hoặc ngoằn ngoèo. Mặt khác, gỗ Sồi trắng có các đường thớ nhỏ hơn và chặt chẽ hơn, làm cho nó trông thẳng và đồng đều hơn nhiều.

Ngoài ra, cần nhớ rằng vì nó là một loại gỗ nhẹ hơn Sồi trắng, nên các vân tự nhiên của thớ gỗ trong Sồi đỏ có xu hướng rõ ràng hơn. Với thớ đồng đều hơn, White Oak có thể trông giống như một sàn nhà vững chắc và đáng kể hơn , nhưng đừng để tất cả những vòng xoáy đó đánh lừa bạn. Gỗ sồi đỏ vừa bền lại vừa chắc chắn.

Độ Cứng

Độ bền của bất kỳ loại sàn nào phụ thuộc vào độ cứng tổng thể của gỗ. Theo thang điểm Janka, White Oak cứng hơn một chút ở mức 1360, so với điểm của Red Oak là 1290.

Xem thêm  Nên lựa chọn sàn gỗ tự nhiên hay công nghiệp

Do sự khác biệt này, White Oak thường được sử dụng cho các ứng dụng ngoài trời hơn vì nó có thể chịu được sự thay đổi theo mùa tốt hơn một chút, nhưng Red Oak vẫn được coi là khá bền và thực sự có chuyển động theo mùa rất giống với White Oak.

Phù hợp với gỗ hiện có

Nếu bạn đang thêm sàn gỗ vào một ngôi nhà đã có chạm gỗ, bao gồm bậc cầu thang và lan can, bạn sẽ muốn tìm thứ gì đó phù hợp để tất cả gỗ của bạn có một cái nhìn thống nhất.

Cần nhớ rằng Red Oak thường được sử dụng nhiều hơn cho các bề mặt như bậc cầu thang và tay vịn , vì vậy nếu bạn đang cố gắng kết hợp với gỗ hiện có, có thể bạn sẽ muốn sử dụng Red Oak. Ngoài ra, nếu bạn đang thêm các bậc cầu thang gỗ mới cho ngôi nhà của mình, bạn nên chọn Red Oak vì nó ít tốn kém hơn.

Không Thấm Nước

Khi lắp đặt sàn gỗ tự nhiên trong nhà của bạn, khả năng hư hỏng do nước luôn là mối lo ngại. Là một loại gỗ hạt kín, Sồi trắng có xu hướng chống nước tốt hơn, đó là lý do tại sao nó thường được sử dụng để đóng thuyền. Nó cũng có thể là một lựa chọn tốt hơn cho các khu vực trong nhà của bạn có thể tiếp xúc nhiều hơn với các yếu tố. 

Xem thêm  Sàn gỗ tự nhiên Gõ đỏ Lào - Sự lựa chọn cho nội thất hiện đại

Giá thành

Tất nhiên, chi phí có thể là một yếu tố chính bất cứ khi nào bạn đang xem xét sàn gỗ. Mặc dù giá ván sàn có thể dao động tùy thuộc vào chiều rộng và loại, nhưng nói chung đối với bất kỳ tấm ván 5”hoặc lớn hơn nào, Gỗ sồi trắng thường đắt hơn một chút. Vì cây gỗ Sồi đỏ có xu hướng nhiều hơn, giá của sàn gỗ Sồi đỏ thực sự có thể phải chăng hơn, vì vậy có thể rất đáng để bạn cân nhắc lựa chọn gỗ Sồi đỏ.  

Kết Luận

Mặc dù cả hai loại gỗ sồi đều có thể mang lại vẻ đẹp và độ bền cao cho ngôi nhà của bạn, nhưng bạn nên dành thời gian cân nhắc xem liệu Sồi đỏ hay Sồi trắng là lựa chọn tốt hơn. Mặc dù có thể cho rằng White Oak mang lại vẻ ngoài hoàn thiện hấp dẫn hơn, nhưng sự khác biệt về giao diện giữa hai loại thực sự ít hơn nhiều so với bạn nghĩ, đặc biệt là khi nhuộm màu sẫm lên bề mặt gỗ.

Với suy nghĩ đó, sự sẵn có tốt hơn và chi phí thấp hơn của Red Oak thực sự có thể khiến nó trở thành sự lựa chọn hợp lý hơn. Quyết định cuối cùng là ở bạn, nhưng trước khi đầu tư vào sàn gỗ tự nhiên, bạn nên xem xét tất cả các lựa chọn của mình và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với ngôi nhà của bạn, mang lại cho bạn sàn nhà đẹp trong nhiều năm tới.

Trả lời