Tại sao nên lựa chọn sàn gỗ tự nhiên thay vì sàn gỗ công nghiệp

Không gì có thể làm tăng thêm sức hấp dẫn thẩm mỹ của một căn phòng như sàn tốt, và khi nói đến sàn thì không gì có thể sánh được với sức hấp dẫn của gỗ. Đối với nhiều chủ nhà cũng như các nhà thiết kế, sàn gỗ tự nhiên là dấu hiệu của chất lượng thực sự và có thể làm tăng giá trị của ngôi nhà một cách đáng kể.

Bởi vì sàn gỗ tự nhiên có thể đắt tiền nên nhiều người chọn gỗ công nghiệp để thay thế. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, nó không phải là sự lựa chọn tốt nhất. Hãy cùng xem một số lý do tại sao bạn nên luôn chọn gỗ tự nhiên.

Thành Phần

Một trong những cách dễ nhất để thấy được lợi ích của gỗ tự nhiên so với laminate là xem xét thành phần của cả hai.

Sàn gỗ tự nhiên, như tên gọi của nó cho thấy, được tạo thành từ các tấm ván riêng lẻ được cắt từ một miếng gỗ lớn hơn và sau hình thành kích thước và hình dạng cuối cùng của chúng. Nhìn chung, ván gỗ tự nhiên dày mang lại chất lượng hơn nhiều so với ván ép. Vì chúng được làm từ một mảnh gỗ nguyên khối nên ván gỗ tự nhiên chắc hơn và đáng kể hơn, có nghĩa là tồn tại suốt đời.

Thành phần của laminate phức tạp hơn, bao gồm nhiều lớp, lớp dày nhất là lõi làm bằng ván sợi, một vật liệu mỏng manh hơn nhiều so với gỗ. Bao quanh lõi đó là một số lớp khác nhau nhằm mô phỏng dáng vẻ của gỗ, chống thấm và bảo vệ chống trầy xước. Điều này không chỉ làm cho laminate kém chất lượng hơn gỗ đặc mà còn có thể dẫn đến những nguy hiểm khác từ các hóa chất khác nhau được sử dụng để xử lý nó.

Một trong những hóa chất đó, formaldehyde, đã trở thành tâm điểm của nhiều tranh cãi trong những năm gần đây. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng việc tiếp xúc lâu với khói từ formaldehyde có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và có thể đặc biệt nguy hiểm đối với những người mắc các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn.

Xem thêm  Những mẹo loại bỏ những vết bẩn trên sàn gỗ tự nhiên

Lắp đặt

Một lĩnh vực khác biệt chính là cài đặt. Với các đường nối chuyên dụng ghép lại với nhau, một trong những ưu điểm nổi bật của sàn gỗ công nghiệp là rất dễ lắp đặt. Mặc dù điều này nói chung là đúng, nhưng việc kết nối chặt chẽ của các tấm gỗ có thể gây rắc rối vì nó không cho phép sự giãn nở và co lại tự nhiên diễn ra theo thời gian.

Hầu hết các sàn gỗ tự nhiên được làm với thiết kế lưỡi và rãnh hoặc bố tàu, cho phép các tấm ván chồng lên nhau nhưng cũng cho phép gỗ thở, giúp gỗ thích nghi hơn với sự giãn nở và co lại. Đồng thời, gỗ tự nhiên được gia công trước thường có các cạnh hơi vát ở đầu ván. Khi chúng được kết nối với nhau, phần vát này để lại một hình chữ V nhỏ giữa các tấm ván, giúp tăng thêm kích thước cho tổng thể, khiến nó trở nên thẩm mỹ hơn.

Kết Thúc

Về mặt thiết kế, độ hoàn thiện của sàn gỗ có lẽ là chất lượng quan trọng nhất và một lần nữa, có sự khác biệt rõ ràng ở đây giữa gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp.

Sàn gỗ công nghiệp được sản xuất với cái gọi là lớp ảnh, được nhúng với hình ảnh chụp của gỗ đã nhuộm màu. Bằng cách sử dụng các loại gỗ khác nhau và các chất tạo màu khác nhau, bạn có thể tìm thấy một loại laminate phù hợp với bất kỳ thiết kế phòng nào. Tương tự như vậy, có những tấm ván gỗ tự nhiên đã được hoàn thiện trước đã được nhuộm màu và dán kín với nhiều màu sắc và kiểu dáng.

Đối với các nhà thiết kế và chủ nhà muốn tùy chỉnh theo sở thích của họ, sử dụng gỗ tự nhiên chưa hoàn thiện có thể cung cấp một lựa chọn thậm chí còn đáng mong đợi hơn. Vì những tấm ván này không có bất kỳ màu sơn hoặc kết thúc nào, chúng có thể được tùy chỉnh theo ý thích của bạn để phù hợp với phong cách thiết kế cụ thể. Mặc dù điều này liên quan đến công việc nhuộm và chà nhám thêm, nhưng đối với nhiều người, nó rất đáng để nỗ lực để có được vẻ ngoài chính xác mà họ muốn.

Xem thêm  Những sàn gỗ tự nhiên phổ biến cho nội thất 2023

Độ Bền

Như những ai đã từng sử dụng sàn gỗ đều biết, hư hỏng là một thực tế của cuộc sống. Gần như không thể thoát khỏi vết lõm hoặc sơn phủ, tràn không thường xuyên và tùy thuộc vào vị trí của căn phòng, việc phai màu do ánh nắng mặt trời cũng có thể là một vấn đề theo thời gian. Với tất cả những điều đó, bạn không thể dễ dàng phủ nhận độ bền của gỗ tự nhiên. Một lần nữa, đúng như tên gọi, nó rất cứng và chính điều đó đã giúp nó đứng vững trước thử thách của thời gian. Sàn gỗ tự nhiên được tạo ra để tồn tại lâu dài, đó là lý do tại sao hầu hết các nhà môi giới đều coi chúng là một trong những tài sản lớn nhất của bất kỳ ngôi nhà nào.

Điều này không có nghĩa là chúng không thể bị hư hỏng. Các khu vực có mật độ di chuyển cao cuối cùng sẽ xảy ra hiện tượng hao mòn và việc đánh rơi một vật dụng trên sàn gỗ tự nhiên có thể gây ra tiếng kêu, nhưng những vấn đề phổ biến này có thể dễ dàng sửa chữa hơn so với gỗ laminate. Chỉ cần chà nhám và đánh bóng đơn giản là tất cả những gì cần thiết, trong khi những tấm ván riêng lẻ có thể cần được thay thế khi tấm laminate bị hỏng.

Tất nhiên, một mối đe dọa mà ngay cả những loại gỗ tự nhiên bền cũng không thể chống chọi lại được là nước. Nước có thể gây ra sự giãn nở và vênh với sàn gỗ tự nhiên, điều này có thể trở nên gây khó chịu và nguy hiểm khi vấp ngã. Ở những khu vực như tầng hầm, nhà bếp và phòng tắm, nơi tiếp xúc với nước nhiều hơn, laminate thường là lựa chọn ưu tiên vì nó không dễ bị ố vàng.

Xem thêm  Nên lựa chọn sàn gỗ tự nhiên hay thảm trải sàn?

Bạn có thể bảo vệ khỏi các vấn đề về nước và độ ẩm bằng cách chọn gỗ có chất lượng cao hơn sẽ chịu nước tốt hơn. Hiện nay trên thị trường sàn gỗ, những loại gỗ được nhiều nhà thiết kế đánh giá cao không thể không kể đến: gỗ Lim, gỗ Hương, gỗ Gõ đỏ, Chiu liu,….đây cũng là những loại gỗ phổ biến nhất được người Việt ưa chuộng trong tất cả các loại sàn gỗ tự nhiên.

Ngoài ra bằng cách để ván gỗ thích nghi trước khi lắp đặt bằng cách để chúng trong hộp mở tại công trường vài ngày trước khi lắp đặt. Tuy nhiên, ngay cả khi đã thích nghi, nước vẫn luôn là mối quan tâm lớn đối với bất kỳ loại sàn gỗ nào.

Kết Luận

Mặc dù sàn gỗ tự nhiên có thể đắt hơn và khó lắp đặt hơn, nhưng không có sự so sánh nào về độ bền và cảm giác ấm áp, tự nhiên của gỗ. Mặc dù các nhà sản xuất laminate đã có những bước tiến lớn trong việc cung cấp một sản phẩm gần giống với vẻ ngoài của gỗ, nhưng thực tế của laminate là nó kém bền hơn và có vẻ ngoài nhân tạo hơn cũng như chứa các hóa chất độc hại có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe gia đình bạn.

Bạn không chỉ có thể tùy chỉnh gỗ tự nhiên chưa qua xử lý với sự lựa chọn phủ màu sơn của riêng bạn, cho phép nó phù hợp với bất kỳ thẩm mỹ thiết kế nào , vì là sản phẩm tự nhiên, không chứa hóa chất, mà cho đến nay nó còn là lựa chọn an toàn hơn. Vẻ đẹp, độ bền và độ an toàn của gỗ cứng đã tự nói lên điều đó. Tính đến tất cả các yếu tố này, có thể dễ dàng thấy tại sao gỗ cứng là sự lựa chọn tốt hơn cho đến nay.

Trả lời