Tại sao sàn gỗ tự nhiên lại bị xỉn màu?

Theo thời gian, sàn gỗ tự nhiên bắt đầu mất dần đi độ bóng nếu bạn bỏ qua việc bảo trì định kỳ. Sàn nhà trông mất thẩm mỹ và không hấp dẫn, vì vậy bạn cần khôi phục chúng càng sớm càng tốt. Tìm hiểu gốc rễ của vấn đề có thể giúp bạn có được kết quả phục hồi phù hợp ngay lần đầu tiên. Đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu mọi thứ về lý do tại sao sàn gỗ tự nhiên lại bị xỉn màu và cách giải quyết chúng.

1. Sàn gỗ tự nhiên bị xỉn màu là gì?

Khi lắp đặt, sàn gỗ tự nhiên có ánh sáng lấp lánh và độ bóng vượt trội để bổ sung cho không gian sống của bạn. Thật không may, sàn gỗ có thể mất đi độ bóng theo thời gian, khiến chúng trông mờ và xỉn màu.

Lớp bóng sáng rực rỡ một thời gian trên sàn gỗ được thay thế bằng một chất đục, màu trắng đục sẽ không biến mất ngay cả sau khi lau chùi nhiều lần. Kết quả là, nó để lại bề mặt sàn trông kém thẩm mỹ và không ấn tượng.

2. Những nguyên nhân phổ biến

  • Ánh sáng mặt trời

Ánh sáng mặt trời có thể làm mất màu sàn gỗ của bạn. Nếu sàn gỗ của bạn ở dưới ánh sáng mặt trời mạnh và không được bảo vệ bằng tấm che hoặc màn cửa, có thể bị che khuất màu sắc sau một thời gian.

  • Tuổi tác

Nếu sàn gỗ của bạn đã được sử dụng trong một thời gian dài, thì nó có thể bị biến màu do sự mài mòn của thời gian và sử dụng. Sàn gỗ tự nhiên sẽ bị mất đi ánh sáng rực rỡ và độ bóng vì lớp phủ bảo vệ sàn bị mài mòn theo thời gian.

  • Chất tẩy rửa

Sử dụng các loại chất tẩy rửa không phù hợp hoặc quá mạnh cũng có thể làm mất màu sàn gỗ của bạn. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn sử dụng các chất tẩy rửa có chứa hóa chất mạnh hoặc có tính axit cao, chúng có thể làm mất màu hoặc làm trầm trọng tình trạng của đồ gỗ tự nhiên.

  • Không bảo trì đúng cách

Nếu bạn không bảo trì ván trượt phần cứng đúng cách hoặc không thường xuyên lau chùi, ván sàn bạn có thể bị bẩn, chất bẩn và dầu mỡ tích tụ trên bề mặt. Nếu không được làm sạch đúng cách, những chất này sẽ len lỏi vào bề mặt ván sàn cứng và gây ra tình trạng xỉn màu.

Xem thêm  Sàn gỗ tự nhiên tốt nhất 2023

Tai sao san go tu nhien lai bi xin mau 1

  • Vấn đề về độ ẩm

Nếu môi trường xung quanh sàn gỗ của bạn quá ẩm hoặc quá khô, nó cũng có thể gây ra tình trạng xỉn màu. Khi gỗ quá mềm, nó có thể bị nứt hoặc cong vênh, làm cho màu sắc của nó bị thay đổi. Ngược lại, sàn gỗ quá khô, nó có thể bị khô và mất màu.

  • Sơn hoặc phủ không tốt

Nếu sàn gỗ của bạn được sơn hoặc phủ không đúng cách hoặc sử dụng vật liệu không đảm bảo chất lượng, thì có thể làm cho sàn gỗ trông có màu sắc. Khi sơn hoặc phủ không đúng cách, lớp phủ của nó có thể bị vỡ hoặc bong tróc, gây ra vết nứt và làm cho bề mặt gỗ mất màu.

2. Mẹo giúp sàn gỗ tự nhiên không bị xỉn màu

Sàn gỗ tự nhiên bị mờ theo thời gian, nhưng bạn có thể ngăn chặn toàn bộ quá trình. Dưới đây là một số lời khuyên có giá trị để giúp bạn duy trì một sàn nhà sáng bóng:

  • Che chắn sàn gỗ khỏi ánh sáng mặt trời bằng tấm che hoặc màn cửa.
  • Đảm bảo rằng bạn sử dụng các loại chất tẩy rửa được khuyến khích cho sàn gỗ của bạn. Chất tẩy rửa có độ pH trung tính nhẹ làm sạch vết bẩn mà không làm chúng bị mờ. Thay vì sử dụng các sản phẩm tẩy rửa có hại, bạn nên chọn các chất tẩy rửa tự nhiên hoặc tiêu chuẩn công nghiệp.Các thành phần làm sạch tự nhiên như giấm không độc hại và giúp khử trùng bề mặt. Tuy nhiên bạn cần tìm hiểu kỹ cách sử dụng những sản phẩm này.
  • Lau chùi sàn gỗ định kỳ và đúng cách bằng các sản phẩm bảo dưỡng phù hợp. Các thiết bị và phương pháp vệ sinh phù hợp có thể giảm hao mòn hoặc hư hỏng sàn nhà.
  • Đảm bảo rằng lớp phủ bảo vệ sàn gỗ tự nhiên được sơn hoặc phủ đúng cách.
Xem thêm  Lát sàn gỗ tự nhiên hay kỹ thuật cho sân vườn?

Nếu sàn gỗ của bạn bị mất màu, bạn có thể nghĩ đến việc đánh bóng lại hoặc sơn lại sàn để làm mới bề mặt của nó. Tuy nhiên, công việc này nên được thực hiện bởi nhân viên thi công lành nghề để đảm bảo kết quả tốt nhất.

Hãy liên hệ với Sàn gỗ tự nhiên qua hotline: 093.456.6998 để được hỗ trợ thi công lắp đặt, bảo trì sàn gỗ gia đình bạn.

Trả lời