Ưu và nhược điểm của sàn gỗ tự nhiên nhuộm màu

Lắp đặt sàn gỗ tự nhiên trong nhà của bạn có thể là một quyết định tuyệt vời, nhưng cho dù bạn tự lắp đặt chúng hay mua một ngôi nhà đã có sàn gỗ, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.  

Có rất nhiều việc phải làm trong việc chuẩn bị, xử lý và hoàn thiện sàn và mọi lựa chọn của bạn trong quá trình thực hiện đều có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thành phẩm. Không ở đâu mà chân thật hơn khi nói đến nhuộm. Mặc dù việc nhuộm màu gỗ tự nhiên của bạn có thể tạo thêm độ ấm và chiều sâu cho sàn nhà và nâng cao vẻ ngoài tổng thể của căn phòng, nhưng nếu quy trình không được xử lý đúng cách, nó cũng có thể gây ra những kết quả không mong muốn.

Trước khi tiến hành nhuộm, điều quan trọng là bạn phải hiểu những ưu và nhược điểm liên quan đến bước quan trọng này.

Chính Xác Là Màu Gì?

Đây có vẻ là một khái niệm rất hiển nhiên, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi có bao nhiêu người thực sự nhầm lẫn giữa nhuộm và hoàn thiện, và đó có thể là một sai lầm quan trọng vì chúng là hai quá trình rất khác nhau.

Mặc dù lớp phủ hoàn thiện được thiết kế như một lớp phủ cuối cùng, trong suốt chỉ đơn giản là thêm một lớp bảo vệ cho sàn gỗ của bạn, nhưng vân gỗ thực sự tạo màu cho sàn, tăng cường hoặc đôi khi thay đổi hoàn toàn màu sắc của gỗ.

Hãy coi nó tương tự như việc sơn một bức tường, với một điểm khác biệt quan trọng là… nếu bạn chọn sai màu sơn, nó có thể dễ dàng sửa chữa. Tuy nhiên, nếu có vấn đề gì xảy ra với việc nhuộm màu, bạn sẽ phải chà nhám lại toàn bộ sàn và bắt đầu lại từ đầu, đây có thể là một quá trình tốn thời gian và khó chịu.

Một khi bạn hiểu sự khác biệt, bạn sẽ cần phải rất cẩn thận trong việc lựa chọn vết bẩn của mình. Có rất nhiều màu sắc để bạn lựa chọn và màu sắc bạn chọn sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm loại gỗ, lượng ánh sáng trong phòng và thiết kế tổng thể.

Ưu điểm của việc nhuộm màu sàn gỗ

Mặc dù rất nhiều lỗi có thể xảy ra nếu quá trình nhuộm màu không được xử lý đúng cách, nhưng khi nó được thực hiện đúng, có rất nhiều cách để nó có thể cải thiện một căn phòng. Màu sắc, độ ấm, độ sáng bóng và độ sâu đều có thể được tăng cường với sự lựa chọn phù hợp của vết bẩn và ứng dụng chính xác. Thực hiện một cách chính xác, căn phòng hoàn thiện của bạn có thể có giao diện tự nhiên, tuyệt đẹp như bạn thấy trên các tạp chí về trang trí nhà.

Xem thêm  Xu hướng sàn gỗ 2023 - Sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ kỹ thuật?

Một số lợi ích cụ thể của việc nhuộm có thể bao gồm những điều sau:

?Đạt được sự sang trọng của gỗ sẫm màu 

Hầu hết gỗ tự nhiên có màu sáng, nhưng với cách nhuộm màu đậm, sâu được áp dụng, bạn có thể có được giao diện của gỗ sẫm màu. Đây là một cái nhìn rất phổ biến trên các tạp chí ngày nay và có thể là một điểm bán hàng lớn trên thị trường bất động sản.

?Sao chép giao diện của một loại gỗ nhất định 

Ngay cả khi bạn không thể mua những loại gỗ đắt tiền hơn hoặc nếu bạn mua một ngôi nhà với một loại gỗ nhưng muốn có vẻ ngoài của một loại gỗ khác, sàn gỗ tự nhiên nhuộm màu có thể cung cấp cho bạn lựa chọn đó. Nhuộm một loại gỗ sáng màu hơn phong phú có thể giúp nó tạo ra chiều sâu và kích thước của gỗ Gõ đỏ tự nhiên. Một số loại gỗ nhẹ hơn như gỗ sồi, không linh hoạt nên rất khó để đạt được các thiết kế phức tạp như xương cá hoặc mạng lưới, nhưng với sơn màu, bạn có thể sử dụng một loại gỗ linh hoạt hơn để có được mẫu bạn thích.

?Làm nổi bật vẻ đẹp tự nhiên của gỗ 

Có lẽ ưu điểm lớn nhất của việc nhuộm màu là khả năng làm nổi bật lớp gỉ tự nhiên và làm nổi bật các thớ, mang lại cảm giác ấm cúng hơn cho căn phòng của bạn thông qua sự phong phú của sàn gỗ.

Nhược điểm của việc nhuộm màu sàn gỗ

Tất nhiên, như với bất kỳ lựa chọn nào của bạn, cũng có một số nhược điểm rất rõ ràng đối với việc nhuộm màu. Hiểu được những gì có thể xảy ra sai sót trong quy trình có thể giúp bạn tránh những sai lầm có thể gây tốn kém.

Dưới đây là một số nhược điểm của việc nhuộm màu mà bất kỳ chủ nhà nào cũng nên biết trước khi tiến hành:

?Đánh dấu vết nhám 

Chà nhám là một bước cần thiết để chuẩn bị cho đồ gỗ tự nhiên của bạn trước khi bắt đầu công đoạn nhuộm màu, nhưng nếu làm không đúng cách, nó có thể để lại một loạt vết xước và vết đục trên gỗ. Khi sơn màu lên bề mặt gỗ đó, sắc tố trong màu sẽ thấm vào khiến gỗ tối hơn ở những vùng đó và làm cho chúng nổi bật hơn. Kết quả có thể là một cái nhìn tổng thể âm u và mất thẩm  mỹ.

Xem thêm  Nên lựa chọn sàn gỗ tự nhiên hay thảm trải sàn?

?Không phải tất cả các loại gỗ đều có thể nhuộm màu

Thường xuất hiện ở những loại gỗ có vân rất chặt, có nghĩa là có rất ít khe hở để sắc tố màu có thể lắng xuống và tạo độ che phủ. Đồng thời, gỗ thông, gỗ Keo và các loại gỗ lá kim khác cũng chứa nhựa cây nên sẽ hạn chế lên màu khi nhuộm. Việc nhuộm các loại gỗ này có thể dẫn đến các khu vực nhuộm không đều màu.

?Xu hướng “chảy máu” 

Không giống như sơn, không thể sửa chữa hoặc làm tối màu bằng cách phủ nhiều lớp hơn. Dù bạn chọn loại gỗ nào thì nó cũng chỉ có thể thấm một lượng màu sơn nhất định. Một khi nó đạt đến giới hạn nếu bạn tiếp tục sơn, nó sẽ chỉ nổi lên trở lại bề mặt, dẫn đến cái được gọi là “chảy máu”.

Hiệu ứng tương tự có thể xảy ra nếu bạn quét một lớp màu với một lớp hoàn thiện không tương thích. Trong cả hai trường hợp, sàn gỗ sẽ xuất hiện những đốm khó coi sẽ làm ảnh hưởng đến diện mạo tổng thể của sàn nhà của bạn.

? Nhuộm màu là một quá trình rất tốn thời gian

Một trong những nhược điểm lớn nhất của quá trình nhuộm màu mà chủ nhà rất hay bỏ qua, là quá trình này có thể mất rất nhiều thời gian. Nếu lớp sơn phủ chưa khô hoàn toàn, nó sẽ không thể tiếp nhận một lớp hoàn thiện và nếu lớp màu và lớp sơn hoàn thiện không kết dính, lớp sơn hoàn thiện có thể bị nhòe và thậm chí bong ra hoàn toàn. Cách duy nhất sẽ là chà nhám lại sàn và bắt đầu lại.

Để làm khô hoàn toàn vết bẩn cần tối thiểu 48 giờ trong điều kiện lý tưởng về nhiệt, độ ẩm và không khí. Vì có thể khó đạt được những lý tưởng đó trong hầu hết các trường hợp, bạn có nhiều khả năng cần ít nhất 72 giờ để màu nhuộm khô. Ngay cả sự thay đổi nhỏ nhất về nhiệt độ, độ ẩm và chuyển động của không khí cũng có thể ảnh hưởng lớn đến khả năng khô đúng cách của lớp sơn.

Xem thêm  Ưu và nhược điểm khi lát sàn nhà bếp bằng gỗ tự nhiên

Lớp phủ màu so với lớp phủ trong suốt

Khi nói đến việc đạt được vẻ ngoài hoàn hảo cho sàn gỗ tự nhiên của bạn, nhuộm không phải là lựa chọn duy nhất. Như chúng ta đã biết, một số loại gỗ được đánh giá cao về tính thẩm mỹ như: gỗ Hương, Gõ đỏ, Căm xe, Sồi,…Nếu bạn muốn có một cái nhìn tự nhiên, mộc mạc hơn, nhấn mạnh các thớ và hoa văn vốn có của gỗ, bạn luôn có thể lựa chọn lớp sơn phủ trong suốt. Không giống như nhuộm màu, lớp phủ trong suốt không thêm bất kỳ sắc tố nào mà chỉ đơn giản là tăng cường vẻ hiện có của sàn.

Điều này có thể có những lợi thế của nó, đáng chú ý nhất là nó cho phép phản xạ ánh sáng lớn hơn, có thể giúp tạo thêm chiều sâu và cảm giác về kích thước cho các căn phòng nhỏ hơn. Điều này đặc biệt dễ nhận thấy ở những căn phòng có nhiều cửa sổ cho phép nhiều ánh sáng hơn.

 Một ưu điểm khác của lớp phủ trong là sàn không màu có thể tạo điểm nhấn hiệu quả cho các phụ kiện bằng gỗ sẫm màu hơn như đồ trang trí và đồ nội thất. Sự đan xen giữa các sắc thái gỗ khác nhau này có thể tạo thêm chiều sâu đặc biệt cho căn phòng mà nhiều nhà thiết kế cảm thấy đặc biệt hấp dẫn.

Điểm Mấu Chốt Là Gì?

Cho dù bạn đang lắp đặt sàn mới hay làm việc với gỗ tự nhiên hiện có, việc nhuộm màu là một phần cực kỳ quan trọng của quy trình và cần được xử lý cẩn thận. Khi được thực hiện đúng cách, nó có thể tôn lên và phản ánh vẻ đẹp của gỗ và giúp tổng thể thiết kế căn phòng lại với nhau, nhưng ngay cả một sai sót nhỏ nhất trong quá trình này cũng có thể tiêu tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

Trước khi bạn quyết định nhuộm sàn gỗ, điều quan trọng là phải hiểu mọi thứ liên quan đến quá trình và nhận được ý kiến ​​của chuyên gia để bạn có thể chắc chắn rằng bạn đang lựa chọn đúng và nhận được kết quả cuối cùng mà bạn đang tìm kiếm. Với sự lựa chọn phù hợp, dù là lớp sơn màu hay lớp sơn trong, bạn có thể tận hưởng tất cả những lợi ích mà sàn gỗ tự  đẹp có thể mang lại cho ngôi nhà của bạn.

Trả lời